THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 11:58

TP.HCM sẽ không cấp chứng nhận cho F0 tự điều trị

(Dân sinh) - Những người tự làm xét nghiệm bằng test nhanh, tự điều trị và không báo với y tế địa phương thì sẽ không có cơ sở để TP.HCM cấp giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh.

Theo vov.vn, Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào chiều 12/9. Theo đó, mặc dù UBND TP.HCM đã ban hành văn bản về việc giám sát F0 tuân thủ cách ly tại nhà, tuy nhiên trên thực tế có trường hợp địa phương không quản lý F0, để F0 đi khỏi nơi cư trú. Ngoài ra, nhiều trường hợp đã hoàn thành cách ly nhưng không nhận được chứng nhận.

UBND TP.HCM và Sở Y tế TP yêu cầu các quận, huyện, phường xã phải đặc biệt lưu ý, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các F0 cách ly tại nhà. Trường hợp người cách ly không tuân thủ các quy định khi cách ly tại nhà hoặc không có cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà thì địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Với người tự làm xét nghiệm bằng test nhanh cho kết quả dương tính rồi tự điều trị mà không thông báo với y tế địa phương thì sẽ không có cơ sở để cấp giấy chứng nhận trường hợp đó từng là F0 đã điều trị khỏi.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân sau khi tự xét nghiệm cho kết quả dương tính thì phải chủ động khai báo với y tế địa phương để được hỗ trợ cũng như thuận lợi trong việc cấp giấy xác nhận sau này.

Theo nld.vn, Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết. Liên quan vấn đề những người tự làm xét nghiệm dương tính sau đó tự điều trị và bây giờ đề nghị xác nhận, đây là vấn đề rất khó bởi không có cơ sở cho Ban Chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng khỏi bệnh.

Theo quy hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như văn bản hướng dẫn của UBND TP khi có kết quả test nhanh dương tính thì phải báo ngay với trạm y tế địa phương để được quản lý và mới được cấp giấy.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh