THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 09:39

TP.HCM sẽ quy định khoảng thời gian người dân được đi ra đường

(Dân sinh) - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cho biết, Thành phố (TP) sẽ ra văn bản quy định những đối tượng, thời gian cụ thể được di chuyển ngoài đường.

Ngày 25/7, tại buổi họp về tình hình dịch Covid- 19 tại TP.HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ ra quy định tăng biện pháp thắt chặt di chuyển.

Ông Mãi đánh giá, từ 31/5 đến nay, TP đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Ngoài nguyên nhân khách quan do chủng mới Delta gây lây lan nhanh, TPHCM còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc một số nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở cả 2 phía người dân và chính quyền địa phương.

Trước đó, TP đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16. Hiện tại, TPHCM đang nằm ở tình huống thứ 2 là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, toàn TP cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn. Các ngành, các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và người dân TP phải nâng cao hơn nữa ý thức, nhìn nhận đúng mức về độ phức tạp dịch bệnh để có hành động phù hợp.

TP.HCM sẽ quy định khoảng thời gian người dân được đi ra đường - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển.

"Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, TP sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Cùng với đó, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế", ông Mãi khẳng định.

Ông Mãi cũng cho biết, TP phải thực hiện nghiêm các biện pháp đến ngày 1/8. Trong đó, thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Tuy nhiên TP có thể kéo dài thực hiện giãn cách trong 2 tuần để đảm bảo các biện pháp có hiệu quả, ngăn chặn được sự lây lan và phát tán dịch bệnh.

Đối với việc cách ly chăm sóc F0 tại nhà, Phó Bí Thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết, dù chủng virus Delta lây lan nhanh nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh