TP. Hồ Chí Minh: “Siêu dự án” Bình Quới - Thanh Đa mãi nằm trên giấy, hàng nghìn hộ dân sống khốn khổ

06:43 - 08/06/2019

Mặc dù chỉ cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh một con sông nhưng hàng nghìn hộ dân phải sống khốn khổ trên “siêu dự án” Bình Quới - Thanh Đa chỉ vì dự án đã gần 30 năm vẫn nằm trên giấy.

Video: Hàng nghìn hộ dân sống khốn khổ trên “siêu dự án” Bình Quới - Thanh Đa


Nhà cửa xập xệ nhưng không được sửa chữa

Mùa mưa sắp đến, người dân sống ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (phường 17 và phường 18, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) lại sắp phải đối mặt với nỗi lo nước ngập, nhà dột, côn trùng hoành hành.

Nằm trong khu quy hoạch nên nhà cửa ở đây không được sửa sang, xập xệ, xung quanh lại được bao bọc bởi sông Sài Gòn nên hễ cứ mưa xuống, khu vực này lại chìm ngập trong biển nước.

Mặc dù cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh một con sông nhưng dường như cuộc sống người dân ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa như bị cô lập, trái ngược hoàn toàn với bờ bên kia của thành phố. Không có những tòa nhà cao tầng chọc trời, xe cộ tấp nập. Thay vào đó là những ngôi nhà xập xệ, tồi tàn, Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa như một vùng nông thôn thu nhỏ. Ở đây người dân sống lay lắt, khó khăn, làm đủ mọi nghề để mưu sinh qua ngày.

Nhà cửa của người dân ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa xập xệ, xuống cấp nhưng không được sửa chữa.

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, ở đây đường sá rất hẹp, chỉ rộng từ 1- 2m và bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít ổ gà, ổ voi. Xung quanh cây cối, cỏ dại mọc um tùm nên mỗi khi nước ngập người dân đi lại rất khó khăn, đặc biệt là buổi tối.

Dân cư ở đây khá thưa thớt, phần lớn là bãi đất trống hoặc đầm lầy. Một số căn nhà bị phá bỏ không có người ở khiến không gian ở đây rất nhếch nhác, rác thải khắp nơi. Tận dụng không gian này người dân chăn nuôi trâu bò, heo, gia cầm…, xả chất thải khắp nơi bốc mùi hôi thối quanh năm.

Nhiều căn nhà có người ở xây dựng tạm bợ, chắp vá bằng những tấm tôn cũ, ván cũ, lá dừa...tất cả những vật liệu bỏ đi nào mà người dân có thể tận dụng được. Người dân mòn mỏi chờ dự án triển khai để được chuyển đến nơi ở mới. Nhiều người sống nửa đời người ở đây chờ đợi trong vô vọng, ngao ngán chỉ sợ hết đời dự án vẫn “treo”.

Theo bà Phan Thị Thúy (55 tuổi, ngụ khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh) cho biết toàn bộ những căn nhà ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đều là đất dự án treo hàng chục năm nay. Việc nằm trong đất dự án khiến cuộc sống gia đình bà bị đảo lộn, nhà xuống cấp sắp sập nhưng không thể sửa lại được. “Nhà tôi giờ xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng khắp nơi. Trụ nhà bị gãy ngang nhưng không sửa sang được đành phải giữ nguyên hiện trạng. Chúng tôi đã chờ đợi gần 30 năm nay, phải sống trong cảnh thấp thỏm, sợ nhà sập, mùa mưa thì ngập nước, mùa nắng thì nóng bức, mùi hôi thối bốc lên quanh năm, cuộc sống rất khổ sở. Không biết bao giờ thành phố mới giải quyết xong dự án để những người như tôi có thể an cư lạc nghiệp”, bà Kiệu nói.

Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa như một vùng nông thôn thu nhỏ.

Cùng chung hoàn cảnh anh Bùi Văn Dũng (47 tuổi, ngụ phường 28, quận Bình Thạnh) sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, buồn bã cho biết: “Căn nhà tôi đang ở có từ thời cha mẹ tôi. Từ nhỏ tôi đã nghe khu đất này là đất dự án nhưng đến giờ sống hơn nửa đời người rồi nhưng dự án vẫn nằm trên giấy. Hồi xưa do điều kiện khó khăn, cất tạm nhà lá, chắp vá gỗ xung quanh để ở. Bây giờ có tiền muốn sửa sang lại nhà kiên cố chút cũng đành chịu. Nhà tôi giờ một người đi làm, một người phải ở nhà để trông coi vì sợ người xấu dễ dàng đột nhập, trộm cắp. Mỗi khi mưa gió chúng tôi không ngủ được vì nhà dột khắp nơi, phải kê cao, che chắn đồ đạc. Những hôm mưa gió to lại thấp thỏm, lo sợ nhà bị đổ sập. Không ít lần cả gia đình ướt sũng như chuột lột, nằm co ro giữa đêm vì mưa lớn”, anh Dũng cho hay.

Không những thế, theo anh Dũng, cuộc sống sinh hoạt của người dân ở đây rất khó khăn. Hầu hết họ đều không có nghề nghiệp ổn định. Người làm nông, làm hồ, người nhặt ve chai, người lại bán vé số, chạy xe ôm…

“Cuộc sống rất khó khăn nhưng nước sinh hoạt ở đây đắt đỏ. Hàng tháng gia đình tôi mất gần 500.000 đồng để đi mua từng can nước sạch về dùng  nhưng vẫn phải chắt chiu từng lít nước, việc tắm giặt ngoài sông là chuyện bình thường của người dân nơi đây”, anh Dũng than thở.

Năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Dương (ngụ phường 28) vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ cùng với 2 người con trai đã lập gia đình. “Nhà xuống cấp rạn nứt nên tôi phải che chắn tạm bằng mái tôn. Con cái đã lớn, 2 đứa đã lập gia đình nhưng không thể cất nhà cho chúng ở được vì không được chính quyền cho phép. Vì thế cả nhà gần 10 người phải sống chung chật chội, thiếu thốn đủ bề. Không biết đến khi tôi mất, thành phố đã giải quyết xong dự án này chưa”, ông Dương cho hay.

nhiều căn nhà xung quanh sửa sang, xây dựng thêm đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chờ thành phố giải quyết.

Còn chị Nguyễn Thị N. (ngụ phường 28) cho biết nhiều căn nhà xung quanh sửa sang, xây dựng thêm đã bị lực lượng chức năng tháo dỡ, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chờ thành phố giải quyết. “Chúng tôi ở đây rất khổ cực. Mang tiếng ở thành phố lớn, hiện đại nhưng người dân ở đây sống cảnh chẳng khác gì bà con vùng xâu vùng xa, thiếu thốn đủ bề. Trời mưa thì nước ngập đến nửa nhà, côn trùng, rắn rết bò khắp nơi, trời nắng thì nóng bức mùi hôi thối bốc lên từ những nơi nuôi trâu, bò, heo…môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng. Chúng tôi ở đây chán nản, sức khoẻ giảm sút, còn trẻ em bệnh tật hoành hành suốt”, bà N. than thở.

Sẻ sớm giải quyết dứt điểm dự án

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, (năm 2018), nhiều đại biểu bức xúc trước việc dự án Bình Quới - Thanh Đa kéo dài hàng chục năm khiến người dân sống lay lắt, thiếu thốn.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết ông đã thấy được nỗi bức xúc của người dân từ lâu và xin chia sẻ khó khăn cùng người dân.

Theo ông Phong, dự án Bình Quới - Thanh Đa trước đây chủ đầu tư là liên danh gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Quá trình làm việc không thuận thảo nên phía nước ngoài xin rút khỏi dự án, chỉ còn lại doanh nghiệp trong nước và họ xin được làm tiếp.

"Chúng tôi đã mời nhà đầu tư đến làm việc, yêu cầu họ cam kết triển khai nếu không Thành Phố nhất định sẽ thu hồi dự án. Cơ quan chức năng cũng đang thẩm định lại năng lực chủ đầu tư một cách chặt chẽ", ông Phong nói.

Ông Phong cũng hứa hẹn với người dân sống trong dự án treo: "Tôi xin cam kết UBND thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài nữa".

Mới đây, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, hiện có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư để đấu thầu thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án.

UBND TP.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp. Thành phố cũng đang nghiên cứu điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển.

Việc  nằm trong đất dự án khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhà xuống cấp sắp sập nhưng không thể sửa lại.

Được biết, Dự án được hình thành năm 1992, khi đó UBND TP. Hồ Chí Minh quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa thành khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi, giải trí. Nhưng tới năm 2004 UBND TP. Hồ Chí Minh mới giao dự án cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, tới năm 2010 công ty này không thực hiện được dự án nên UBND Thành phố quyết định thu hồi dự án. 5 năm sau, tức năm 2015 UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa với tổng diện tích khu vực quy hoạch rộng hơn 426 ha, quy mô dân số khoảng 45.000 người và giao chỉ định liên doanh giữa Tập Đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Dubai) đầu tư với tổng mức đầu tư dự án là hơn 30.717 tỷ đồng.

Năm 2016 Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi liên doanh. Năm 2018 TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tính toán tổ chức đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư.

Hiện, có 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch “siêu dự án” này. Người dân nơi đây hy vọng lần này Thành phố sẽ giải quyết dứt điểm đem lại cuộc sống mới ổn định, an cư lạc nghiệp cho người dân nơi đây.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›