THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 03:59

TP.HCM: Số ca nhiễm Covid-19 tại huyện Gò Vấp bất ngờ tăng trở lại

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) đã thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại phường 12, quận Gò Vấp sau khi ghi nhận số ca dương tính với xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ở phường này có khuynh hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tình hình gia tăng số ca nghi nhiễm tại phường 12 có nguyên nhân là do người dân từ các tỉnh, thành khác quay lại để tiếp tục làm việc. Những người này được lấy mẫu xét nghiệm nhanh trước khi làm việc trở lại và có kết quả dương tính. Đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, phường 12 đến nay đã đạt 95,4% mũi 1 và 82,5% mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

Khi ghi nhận những trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, Trạm y tế phường đã tiến hành xử lý và đánh giá tình trạng F0. Trường hợp F0 đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì chuyển khu cách ly tập trung của quận. Các lực lượng chức năng của phường thành lập 5 nhóm hỗ trợ F0 cách ly tại nhà qua ứng dụng zalo. Mỗi nhóm có đại diện lãnh đạo phường, 01 bác sĩ, 01 nhân viên y tế, 01 cán bộ phường và đại diện ban ngành, đoàn thể của phường có trách nhiệm tư vấn và theo dõi sức khỏe, hỗ trợ an sinh, giải quyết các vấn đề khó khăn của F0 khi chăm sóc, theo dõi, cách ly tại nhà.

Trường hợp F0 đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì chuyển khu cách ly tập trung của quận

Trường hợp F0 đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, không đủ điều kiện thì chuyển khu cách ly tập trung của quận

Qua buổi giám sát, bên cạnh những hoạt động đã triển khai tốt, HCDC đề nghị Trạm y tế phường áp dụng quy trình mới trong điều tra và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Quy trình mới đã được xây dựng và triển khai cho toàn thành phố với mục tiêu vừa linh hoạt thích ứng với tình hình mới vừa nhanh chóng kiểm soát ổ dịch, hạn chế sự lây lan.

Khi ghi nhận một trường hợp dương tính, địa phương cần đánh giá ngay tình hình thực tế để khoanh vùng. Tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay để đánh giá mức độ dịch, từ đó quyết định phạm vi khoanh vùng hẹp nhất có thể. Phân loại đánh giá F0 và thực hiện chiến lược chăm sóc, điều trị, an sinh theo quy định.

Tính từ 17g ngày 23/10 đến 17g ngày 24/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 966 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 421.704 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Empty

TP.HCM đã thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế. Tính đến ngày 24/10, TP.HCM đang ở cấp độ 2. Trong 22 địa phương (cấp quận, huyện và TP Thủ Đức) có 9 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng) và 1 địa phương cấp độ 3 (vùng cam). Đối với cấp độ phường, xã, hiện có 199 địa phương đạt cấp 1, 96 địa phương đạt cấp 2 và 17 địa phương đạt cấp 3. Căn cứ cấp độ dịch được công bố, các sở, ban, ngành UBND các quận huyện và TP Thủ Đức triển khai các biện pháp hành chính "Thích ứng linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn" trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh