THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 08:29

TP.HCM: “Soi” nguồn gốc những mặt hàng phục vụ tết Nguyên đán 2023

(Dân sinh) - Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (gọi tắt là Ban Quản lý ATTP) đã kết hợp với cơ quan chức năng tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán 2023.

Những ngày này, Đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban Quản lý ATTP dẫn đầu đã tiến hành khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩmtại 2 chợ đầu mối là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và 2 chợ truyền thống là Chợ An Nhơn (quận Gò Vấp), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình).

Qua các buổi kiểm tra, đại diện ban quản lý các chợ đã báo cáo tình hình thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2022 như: tình hình hoạt động kinh doanh; vận động, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm; việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, kiểm tra hàng hóa…Việc kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến công tác quản lý chợ, công tác kiểm soát hàng hóa.

Empty
Empty

Đoàn kiểm tra nguồn gốc thịt heo tại các chợ đầu mối.

Ghi nhận các ý kiến từ đại diện Ban Quản lý chợ, Trưởng ban Phạm Khánh Phong Lan khẳng định Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong vấn đề sử dụng nguồn hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có lưu giữ hóa đơn chứng từ nơi cung cấp và tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức cho các thương nhân cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn Thành phố nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Sau phần trao đổi, Đoàn tiến hành đánh giá thực tế tại các sạp chợ, đa số xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có sổ ghi chép để lưu trữ thông tin, cập nhật thông tin niêm yết giá hàng hóa. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.

Empty
Empty

Đoàn tiến hành kiểm tra thông tin nguồn gốc của những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Buổi khảo sát của Đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe của người dân kết hợp phòng chống dịch bệnh trong mùa cao điểm Tết.

Công tác chính của việc kiểm tra hàng hóa, nguồn gốc sản phẩm cũng một phần tuyên truyền cho cả người bán lẫn người mua về việc lựa chọn nguồn hàng kinh doanh và hàng hóa sử dụng.

“Người dân cần tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm, nên mua ở những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường. Song song đó, các đơn vị sản xuất cũng cần làm đúng với vai trò và quy định về đảm bảo ATTP”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh