THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:46

TP.HCM tạm ngưng "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (Sở Xây dựng TP) đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung - nhà đầu tư) về việc tạm ngưng thực hiện đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, hệ thống thoát nước thuộc dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiện nay, lượng nước thoát cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (bao gồm phạm vi chống ngập do Công ty Quang Trung đảm trách cung ứng) được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước đến hầm trạm bơm do Công ty Quang Trung vận hành phục vụ công tác chống ngập.

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Ảnh: thanhuytphcm.vn.

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Ảnh: thanhuytphcm.vn.

Do đó, việc tiếp nhận nước để thực hiện cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ kiểu mới đã không thể thực hiện được trong thời gian tới.

Máy bơm của Công ty Quang Trung công suất 97.000 m3/h, được TP HCM thuê từ năm 2019 để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá 14,2 tỷ đồng mỗi năm. Hiện, việc thoát nước cho tuyến đã chuyển qua hệ thống cống mới sau khi đường hoàn thành nâng cấp. Các cống cũ kết nối máy bơm bị bít lại từ đầu tháng 4 năm nay, nên quy trình chống ngập bằng máy bơm không thể thực hiện được.

Báo cáo UBND thành phố hồi tháng 3, Sở Xây dựng cho biết đường Nguyễn Hữu Cảnh sau nâng cấp không còn ngập, dù đã trải qua mùa mưa năm 2021. Trong khi đó, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Quang Trung, cho biết khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi hoàn thành sửa chữa đến nay không xuất hiện trận mưa nào vượt 120 mm liên tục trong 3 giờ, nên chưa thể đánh giá đã hết ngập.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh