TP.HCM: Tăng cường giám sát chặt những người ra vào cảng biển

16:35 - 06/01/2021
TP.HCM: Tăng cường giám sát chặt những người ra vào cảng biển

Lực lượng chức năng kiểm tra những người ngoài tỉnh vào địa bàn TP.HCM.

(Dân sinh) - Đó là phát biểu kết luận của BS, CKII Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại buổi họp về việc phối hợp tổ chức các hoạt đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cảng biển.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển.

Cụ thể, chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức họp rút kinh nghiệm và chia sẻ thông tin trong hoạt động phối hợp triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, định kỳ mỗi tháng hoặc đột xuất và báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Căn cứ văn bản pháp lý và cơ sở khoa học tham mưu Sở Y tế về việc kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét cho phép các thuyền viên lên bờ sau khi đủ thời gian cách ly tại tàu.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung quy chế phối hợp giữa Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm dịch y tế quốc tế, phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển.

Cụ thể, chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức họp rút kinh nghiệm và chia sẻ thông tin trong hoạt động phối hợp triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, định kỳ mỗi tháng hoặc đột xuất và báo cáo kết quả về Sở Y tế. Căn cứ văn bản pháp lý và cơ sở khoa học tham mưu Sở Y tế về việc kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét cho phép các thuyền viên lên bờ sau khi đủ thời gian cách ly tại tàu.

Sở Y tế cũng đề nghị Cảng vụ Hàng hải TP.HCM tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế và các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cảng biển, triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch đến toàn thể nhân viên tại các cảng, các đại lý tàu, thuyền viên các tàu cập cảng...

TP.HCM: Tăng cường giám sát chặt những người ra vào cảng biển - Ảnh 1.

Nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, TP.HCM tăng cường giám sát chặt những người ra vào cảng biển.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thực hiện việc yêu cầu thuyền trưởng tất cả các tàu ký cam kết về tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo thuyền trưởng và toàn bộ thủy thủ của các tàu nước ngoài được thông tin đầy đủ về các quy định của pháp luật Việt Nam và các hướng dẫn, quy định của ngành y tế Việt Nam về phòng chống dịch bệnh; thuyền trưởng chịu trách nhiệm nếu để thủy thủ đoàn của các tàu vi phạm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly tại tàu của thủy thủ đoàn các tàu đang trong thời gian cập cảng, có biện pháp xử lý nếu vi phạm.

Ngành y tế cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Biên phòng TP.HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát người ra vào các cảng, kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất các tàu thuyền tiếp cận giao dịch với các tàu nước ngoài đang neo đậu, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế, phối hợp xử lý nếu vi phạm các quy định trên.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất các tàu về tuân thủ các quy định của ngành y tế, có biện pháp xử lý nghiêm thuyền viên, thuyền trường và đại lý tàu nếu để thuyền viên trốn tàu lên bờ sai quy định.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›