TP.HCM: Tăng cường quản lí thu, chi các loại bảo hiểm

14:10 - 19/02/2019

Trong năm 2018 số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại TP.HCM tăng thêm hơn 139.000 người; số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cũng tăng thêm trên 416.000 người, nâng tổng số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại thành phố đạt hơn 58,7.000 tỉ đồng.

 

Mặc dù số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng thêm khá nhiều nhưng vẫn chưa tương xứng với số lượng người lao động và dân số tại TP.HCM khi số người tham gia BHXH chỉ chiếm khoảng 52 - 54% lực lượng lao động; tỉ lệ người dân tham gia BHYT cũng chỉ đạt gần 86,5% dân số; số lượng người tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp (chỉ có 5.440 người).

 

Năm 2019 TP.HCM siết chặt quản lí thu, chi các loại bảo hiểm.

 

Tình trạng nợ BHXH, BHYT còn phổ biến với số tiền rất lớn và thời gian dài. Tình trạng doanh nghiệp FDI có chủ bỏ trốn, DN giải thể hoặc chấm dứt hoạt động khá phổ biến nhưng sau khi thanh lý tài sản không còn đủ tiền trả nợ BHXH. Doanh nghiệp sử dụng lao động nhưng ký hợp đồng với các tên gọi khác nhau như khoán, cộng tác viên, nhằm trốn tránh việc khai nộp các loại bảo hiểm cho người lao động. Thậm chí, nhiều DN sau khi bị phát hiện vi phạm về khai nộp các loại bảo hiểm còn chây ì, cố tình không thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, kể cả quyết định của UBND thành phố.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT, BHXH trong năm 2019 thành phố sẽ phối hợp với Sở Y tế giao dự toán chi khám, chữa bệnh bằng BHYT đến từng cơ sở khám, chữa bệnh cùng lúc với việc quản lý chặt chẽ khám, chữa bệnh bằng BHYT tại tuyến quận, huyện. Việc chỉ định dịch vụ kỹ thuật theo phác đồ điều trị tại các bệnh viện cũng sẽ được BHXH giám sát chặt chẽ. BHXH sẽ tham gia đấu thầu thuốc tại Sở Y tế và các bệnh viện có tổ chức đầu thầu; thực hiện kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú trong và ngoài giờ hành chính tại các bệnh viện để nâng cao hiệu quả chi trả cho người lao động.

BẢO BÌNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›