THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 06:02

TP.HCM tăng cường “trong chặt, ngoài chặt” để thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh

(Dân sinh) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM yêu cầu tại các khu phong tỏa phải đảm bảo "ngoài chặt, trong chặt" và kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu cùng các cá nhân liên quan nếu buông lỏng quản lý, để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, theo Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về triển khai thực hiện Nghị quyết 86, TP.HCM phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn trước ngày 15/9/2021 với 3 giai đoạn.

Giai đoạn từ ngày 15 đến 22/8/2021, phấn đấu kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19; không để xảy ra trường hợp người bệnh Covid-19 (F0) chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; xác định chiến lược chuyển đổi "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng"; mở rộng "vùng xanh" tại các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Giai đoạn từ ngày 23 đến 31/8/2021: Mở rộng "vùng xanh" trên địa bàn Thành phố; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện sau: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 7, Quận 11.

Giai đoạn từ ngày 1 đến 15/9/2021: Duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng; số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày; số nhập viện dưới 2.000 người mỗi ngày (tương đương dưới 200 trường hợp/triệu dân); đảm bảo hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1, 15% người dân được tiêm mũi 2.

TP.HCM Tăng cường “trong chặt, ngoài chặt” để thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” - Ảnh 1.

TP. HCM tăng cường thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh.

Để đạt được mục tiêu này, về giãn cách, từ 0 giờ ngày 16/8 đến ngày 15/9/2021, TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc "ai ở đâu ở đó", hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ "vùng xanh", phát triển "vùng xanh".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP yêu cầu tại các khu phong tỏa phải đảm bảo "ngoài chặt, trong chặt" và kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu cùng các cá nhân liên quan nếu buông lỏng quản lý, để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa.

Về công tác xét nghiệm, đảm bảo tính khoa học, thiết thực, hiệu quả; có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát hiện kịp thời bệnh nhân Covid-19 để điều trị hiệu quả; thu hẹp "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", mở rộng "vùng xanh" trên địa bàn. Đảm bảo hiệu quả, cân đối giữa nguồn nhân lực y tế dự phòng và điều trị, phù hợp với tổng công suất xét nghiệm hiện nay của TP.

TP.HCM Tăng cường “trong chặt, ngoài chặt” để thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” - Ảnh 2.

TP.HCM tiếp tục rà soát, sắp xếp lại và huy động nguồn nhân lực, cố gắng đảm bảo lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch.

Về thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19, phấn đấu duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng; tập trung thực hiện hiệu quả 2 trụ cột chính trong công tác chăm sóc và điều trị F0, bao gồm: chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại các cơ sở điều trị.

Về nguồn nhân lực, TP tiếp tục rà soát, sắp xếp lại và huy động nguồn nhân lực, cố gắng đảm bảo lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, TP cũng đặt mục tiêu đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân; tuyệt đối không để ai bị thiếu đói thông qua các gói hỗ trợ và thí điểm hoạt động các Trung tâm an sinh. Đồng thời, tăng cường kết nối các nguồn lực xã hội; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh