THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 07:26

TP.HCM: Tăng cường xử lý tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”

(Dân sinh) - Thời gian qua, dịch vụ cho vay nặng lãi núp bóng các doanh nghiệp nhằm “lách luật” hoạt động rầm rộ khắp nơi trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Trước vấn nạn này UBND TP.HCM chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Trước vấn nạn các băng nhóm "tín dụng đen" lộng hành, UBND TP.HCM chỉ đạo về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

UBND TP.HCM giao Công an TP chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành TP tham mưu UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn TP. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen"; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn TP có liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tăng cường công tác quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư… nhằm hạn chế việc các đối tượng này tham gia, tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ "tín dụng đen".

TP.HCM: Mạnh tay xử lý tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” - Ảnh 3.

Băng nhóm hoạt động "tín dụng đen" bị sa lưới pháp luật.

Mặt khác, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen"; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, các dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng điện thoại di động (app), các hình thức hụi, họ, phường, các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo, cho vay lãi nặng.

Tăng cường các biện pháp quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến "tín dụng đen", nhất là các vụ án đối tượng sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn thiện quy định pháp luật để quản lý hoạt động cho vay trực tuyến. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý đối với các doanh nghiệp nước ngoài, người nước ngoài núp bóng có hoạt động cho vay trực tuyến. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi cho mọi tầng lớp nhân dân…

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh