CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 01:37

TP.HCM: Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7

(Dân sinh) - Thanh tra TP. HCM vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc thực hiện dự án của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 7 trong năm 2019 . Theo đó, hàng loạt cá nhân, tập thể được chỉ ra có sai phạm.

Theo thông báo kết luận thanh tra số 133/TB-TTTP-P4 ngày 11/11/2020 của Thanh tra TP.HCM về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 7 (gọi tắt là Ban QLDA Q.7) năm 2019.


Trong năm 2019, Ban QLDA Q7 được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc vốn ngân sách của thành phố và quận 7. Trong đó có 4/128 dự án chậm triển khai; 8/128 dự án chậm tiến độ, 7/128 dự án chậm lập báo cáo quyết toán khi dự án đã đưa vào sử dụng. .

Đối với nhà thầu tư vấn lập dự toán: Công ty Cổ phần xây dựng Huy Khôi áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy khi tư vấn lập dự toán Dự án xây dựng hàng rào vỉa hè đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng và Tân Kiểng (Q7) tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng.

TP.HCM: Thanh tra chỉ ra  hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7 - Ảnh 1.

Trong năm 2019, Ban quản lý được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc vốn ngân sách của TP và quận 7 (ảnh: minh họa)

Đối với nhà thầu tư vấn đấu thầu là công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hoàng Phúc Thành tư vấn đấu thầu dự án nạo vét, xây dựng bờ kè ao số 3, phường Tân Quy (Q7) đã đề xuất chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 7 là đơn vị trúng thầu, dù đơn vị này chưa bảo đảm hồ sơ dự thầu.

Đối với nhà thầu thi công xây dựng công trình: có  đến 7/10 dự án nhà thầu thi công xây dựng công trình khi ghi nhật ký thi công xây dựng công trình lại "bỏ qua" các thông tin quan trọng như nghiệm thu, điều chỉnh kỹ thuật công việc xây dựng hàng ngày trên công trường.

Vối việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án - chủ đầu tư là Ban QLDA quận 7 chi trích Quỹ phát triển và Quỹ bổ sung thu nhập chưa đúng với quy chế chi tiêu nội bộ được phê duyệt. Năm 2019 Ban QLDA Q7 thu hơn 7,1 tỷ đồng so với dự toán chưa sát tình hình thực tế. Ban QLDA Q7 chưa nộp thuế với với khoản thu 214 triệu đồng và nộp tiền chênh lệch thu, chi vào ngân sách với số tiền bán hồ sơ mời thầu

Một số cá nhân thuộc Ban QLDA Q7 được phân công nhiệm vụ đã không lập tờ trình để trình Ban QLDA phê duyệt, thẩm định đối với các hạng mục như: đề cương công việc, dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị dự án...

Công tác thẩm định đề cương nhiệm vụ, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; duyệt đề cương nhiệm vụ và chỉ định thầu cũng có thiếu sót.

Các cá nhân được Ban QLDA Q7 phân công nhiệm vụ thiếu các chứng chỉ phù hợp trong việc tham mưu thẩm định, trình, phê duyệt các quyết định lựa chọn nhà thầu bằng hình thức chỉ định thầu.

Từ đó dẫn đến không có giấy phép thi công đối với dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông. Không đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu (nhà thầu được chỉ định thầu).

Dự án xây dựng Trường Mầm non Tân Phong có nhiều vết nứt của tường tại các vị trí mặt tiền các tầng, tại các lớp học. Tại vị trí sân bị lồi lõm tại các vị trí tiếp giáp khối nhà...

Thanh tra cho rằng trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Ban quản lý, Phó Giám đốc Ban quản lý phụ trách Tổ kỹ thuật 1, 2, cá nhân, tổ chức thuộc Ban quản lý từng thời kỳ liên quan.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP. HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 7 phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót khuyết điểm được nêu tại kết luận thanh tra.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh