CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 01:26

TP.HCM thông tin ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng

(Dân sinh) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiếp nhận thông tin 01 trường hợp nam, sinh năm 1986 có kết quả nghi ngờ nhiễm COVID-19. Trường hợp này sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư SunView Town đường Gò Dưa, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) qua phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng trường hợp này mới nhiễm bệnh. Thành phố đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn nhiễm. Thành phố đang mở rộng diện lấy mẫu giám sát ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú, với số lượng khoảng gần 6.000 người.

 Trường hợp nam, sinh năm 1986 có kết quả nghi ngờ nhiễm COVID-19. Trường hợp này sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư SunView Town đường Gò Dưa, Thành phố Thủ Đức.

Người này là nhân viên của 1 công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại Quận 3. Ngày 17/5/2021, người này đến BV Vinmec khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

TP.HCM thông tin ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Công nhân ở TP.HCM buộc phải khai báo y tế hằng ngày

Sau khi tiếp nhận thông tin, thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân. 

Những ngày qua, tại các khu công nghiệp (KCN) ở các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất rất lớn do mật độ công nhân tập trung đông, công nhân đi lại bằng phương tiện công cộng và thuê trọ ở chung…

TP. Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về các hoạt động kinh tế với các Khu công nghiệp lớn thu hút lực lượng lao động đông đến từ nhiều địa phương. Người lao động làm việc trong môi trường kín, mật độ lao động cao. Bên cạnh đó, họ thường thuê trọ tại các xóm, nhà trọ dành cho công nhân với diện tích ở chật hẹp, số lượng người ở chung một phòng thường đông nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. 

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại các Khu chế xuất/ KCN, Thành phố triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại tất cả các KCX/KCN trên địa bàn thành phối. Số lượng người thực hiện lấy mẫu dự kiến chiếm 20% số lượng người lao động tại khu vực này.

Theo đó, tại khu chế xuất Tân Thuận Quận 7, chiều 17/5, Trung tâm y tế Quận 7 đã phối hợp với trạm y tế phường Tân Thuận thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 cho người lao động tại Công ty Nidec Tosok. Đã có khoảng 300 người lao động được lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát nguy cơ. Trước đó, ngày 15 - 16/5, hơn 1400 người lao động tại Khu lưu trú công nhân thuộc Khu KCX Tân Thuận cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính.

Việc mở rộng xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ giúp chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ an toàn cho người lao động cũng như hoạt động sản xuất đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp cần xây dựng phương án ứng phó khi xuất hiện các trường hợp mắc bệnh cũng như hỗ trợ việc truy vết, khoanh vùng, cách ly. Thành lập các Tổ tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp để tăng cường truyền thông đến công nhân các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức khai báo y tế, nắm bắt tình hình nhân sự nếu có đi hoặc tiếp xúc với người về từ vùng dịch, tình hình người lao động mắc các bệnh đường hô hấp…

TP.HCM thông tin ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại Công ty Nidec TosokPHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh