THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:49

TP.HCM: Thu hồi trên 14.000 tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng kinh tế

(Dân sinh) - Trong năm 2022, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức thi hành xong hơn 14.000 tỷ đồng/hơn 39.700 tỷ đồng số có điều kiện thi hành án, về án tham nhũng, kinh tế (đạt tỷ lệ 35,40%).

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, trong năm 2022, cơ quan thi hành án đã tổ chức thi hành xong hơn 14.000 tỉ đồng/hơn 39.700 tỷ đồng số có điều kiện thi hành án, về án tham nhũng, kinh tế (đạt tỷ lệ 35,40%). Trong khi đó, tổng số tiền phải thi hành án là hơn 68.600 tỷ đồng. 

Theo lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, hiện nay, số tiền phải thu hồi trong các vụ án tham nhũng, kinh tế tại Cục Thi hành án dânn sự TP.HCM chiếm tới 76,73% số phải thu hồi của cả nước. Trên thực tế, kết quả thu hồi của TP đến nay đã đạt được trên 88% tổng số tiền thu hồi đã được thi hành trên cả nước. 

Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM gây thất thoát, lãng phí gây thiệt hại của Nhà nước hơn 252 tỷ đồng.

Khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM gây thất thoát, lãng phí gây thiệt hại của Nhà nước hơn 252 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho rằng, đối với kết quả thu hồi tài sản thất thoát trong án hình sự về tham nhũng, kinh tế nêu trên là kết quả "tích cực nhưng không đạt như mong muốn".

“Đó là do tình trạng các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng thường xảy ra trong một thời gian dài mới bị phát hiện, điều tra và đưa ra truy tố, xét xử. Đến thời điểm hành vi phạm tội bị phát hiện thì các đối tượng đã thực hiện việc tẩu tán tài sản hoặc tài sản chiếm đoạt đã bị các đối tượng sử dụng 'rửa tiền' cho các cá nhân, tổ chức.”, ông Hoà nhấn mạnh. 

Theo Công an TP.HCM, thời gian qua nhiều vụ án có tỷ lệ thu hồi tài sản cao nhưng vẫn còn một số vụ án có tỷ lệ thu hồi thấp hoặc chưa thu hồi được tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, điển hình như các vụ "Võ Thanh Tùng can tội Tham ô tài sản" chưa thu hồi được 2,184 tỷ đồng; vụ "Tham ô tài sản" xảy ra tại chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam chưa thu hồi được số tiền 6,245 tỷ đồng,…

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh