THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 10:09

TP.HCM tiến hành kiểm tra thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Chiều 5/11, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác số 1 thực hiện kiểm tra công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 6. Buổi kiểm tra nhằm kiểm tra, đánh giá các mặt đạt được, nhìn nhận vướng mắc của quận trong quá trình chi trả gói hỗ trợ 1, 2, 3.

Theo báo cáo của UBND Quận 6, tại đợt 1, địa phương đã hỗ trợ cho 9.761/10.120 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động với tổng số tiền 14.641.500.000 đồng, đạt tỷ lệ 96,45%.

Đến gói hỗ trợ lần 2, số người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) được quận hỗ trợ là 15.163/16.591 người với tổng số tiền 22.744.500.000 đồng, đạt tỷ lệ 90.88%. Ngoài ra, quận cũng chi hỗ trợ cho 2.103/2.160 hộ nghèo, hộ cận nghèo, 28.000/33.286 hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo báo cáo, tổng kinh phí sử dụng trong công tác chi trả hỗ trợ đợt 2 của quận là 66.847.500.000 đồng.

Về kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đợt 3, tổng số người có hoàn cảnh được nhận hỗ trợ là 189.655/2021.268 người (tính đến ngày 31/10/2021), đạt tỷ lệ 93,76%. Qua đó, quận 6 đã chi hỗ trợ với số tiền 189.655.000.000 đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác số 1 thực hiện kiểm tra công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 6.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác số 1 thực hiện kiểm tra công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 6.

Cũng theo báo cáo, đối với công tác tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin, qua 3 đợt triển khai các chính sách hỗ trợ, quận đã nhận được 18.027 tin phản ánh, khiếu nại từ người dân thông qua các cổng thông tin, kênh tiếp nhận. Từ đó, đã giải quyết 18.027 trường hợp, chiếm tỉ lệ 100%.

Theo đánh giá của UBND Quận 6, các chính sách chăm lo an sinh xã hội cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 qua 3 đợt hỗ trợ đã được quận triển khai nhanh chóng, kịp thời đến người dân.

Tuy nhiên, công tác thực hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: việc rà soát, phân loại, xác định và lập danh sách đối tượng được hỗ trợ chưa đúng và chưa đủ, phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiều lần; đa số người lao động tự do không có số tài khoản ngân hàng, nhiều trường hợp đi cách ly hoặc về quê khiến UBND một số phường chưa thể hoàn tất chi hỗ trợ cho tất cả các đối tượng được phê duyệt; một số tổ trưởng tổ dân phố lớn tuổi, gặp hạn chế trong việc tiếp nhận và truyền tải thông tin đến người dân dẫn đến việc lập danh sách hưởng hỗ trợ thiếu sót; nguồn ngân sách quận đang gặp nhiều khó khăn; công tác truyền thông chưa đầy đủ khiến người dân hiểu chưa đúng, phản ánh nhiều qua Cổng thông tin 1022;…

 Bí thư Quận uỷ Quận 6 Lê Thị Hờ Rin cho biết, qua công tác kiểm tra, đoàn công tác đã giúp quận nhận thấy những thiếu sót, hạn chế trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ. Đồng thời, quận cũng nhận được sự cảm thông, chia sẻ qua các ý kiến góp ý của đoàn. “Thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo TP.HCM, quận sẽ rà soát để khắc phục, bổ sung những thiếu sót, nhất định không để đối tượng nào cần được quan tâm mà không nhận được sự chăm sóc, hỗ trợ”, Bí thư quận uỷ Quận 6 nhấn mạnh.

Đoàn công tác thực hiện kiểm tra. Ảnh: Linh Nhi

Đoàn công tác thực hiện kiểm tra. Ảnh: Linh Nhi

Tại buổi làm việc,  Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá, Quận 6 là địa phương có hạ tầng đô thị nghèo, nhiều hẻm, xóm nhỏ. Đây cũng là nơi sinh sống chủ yếu của các hộ gia đình khó khăn và lao động tự do. Do đó, trong đợt bùng phát dịch lần 4, khi toàn TP thực hiện Chỉ thị 16 và 16 tăng cường, đời sống người dân quận 6 đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Sau khi xem xét báo cáo của UBND Quận 6, Phó Chủ tịch UBND TP nhận xét, lãnh đạo quận đã quán triệt sâu sắc chủ trương “không được để người dân khó khăn nào không được chăm lo”. Đồng thời, làm tốt công tác vừa bảo vệ sức khỏe, vừa chăm lo an sinh xã hội của người dân tại địa phương mình.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng đánh giá cao Quận 6 trong việc tập trung mọi nguồn lực, huy động từ phường đến khu phố cùng tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội cho người dân. “Đây là địa phương có một hệ thống chính trị cơ sở rất mạnh, hầu hết các đơn vị đều hoạt động tốt trong công tác chăm lo cho người nghèo”, ông nhận xét.

Ngoài ra, trong quá trình chi trả hỗ trợ, quận cũng vừa tổ chức thực hiện, vừa rà soát danh sách. Từ đó, ngăn chặn kịp thời các trường hợp chi không đúng đối tượng, trùng lắp hoặc sai sót. Kết hợp với việc thực hiện giải quyết kịp thời các khiếu nại, Quận 6 đã giúp người dân địa phương hiểu rõ về chính sách chi hỗ trợ của TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kiểm tra công tác thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận 6. Ảnh: Linh Nhi

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kiểm tra công tác thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn quận 6. Ảnh: Linh Nhi

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai chi trả của quận được thực hiện theo đúng quy trình, hướng dẫn, chi đúng, đủ, kịp thời. Đặc biệt, chưa phát hiện trường hợp nào trục lợi chính sách nào từ cán bộ và người dân. Theo Phó Chủ tịch, qua 3 đợt hỗ trợ, có thể nhận thấy, người dân quận 6 đã hiểu, chia sẻ với chính quyền TP. Đặc biệt, có những trường hợp sẵn sàng không nhận gói hỗ trợ để dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các quận, huyện hoàn thiện báo cáo để làm chất liệu cho buổi tổng kết sắp tới của UBND TP. Về những trường hợp chưa nhận được hỗ trợ vì một số nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, nên chi trả bổ sung cho những người về quê nhưng có đăng kí thường trú, tạm trú, người đang cách ly sau khi họ trở về địa phương. Với những trường hợp mất do COVID-19, quận giữ lại số tiền để dịp Tết cử lãnh đạo đến nhà thăm hỏi, trao tận tay cho người thân. “Đây là đạo lý chúng ta không được bỏ qua”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn công tác số 1 thực hiện kiểm tra tình hình chi hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn quận 1. Buổi làm việc nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả đạt được, nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc của quận trong quá trình chi trả các gói hỗ trợ đợt 1, 2, 3.

Qua buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá, việc triển khai thực hiện các gói hỗ trợ của TP có sự quan tâm, lãnh đạo sâu sắc của quận ủy, thể hiện ở việc định hướng lãnh đạo, tổ chức thực hiện hết sức cụ thể. Quận ủy đã ban hành và yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, xem đây là nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng có kế hoạch kiểm tra, đánh giá, tuyên truyền vận động nhân dân để thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, trong 3 đợt hỗ trợ, quận 1 đã làm tốt công tác quan tâm, giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của người dân. 100% các thông tin phản ánh của người dân được quận giải quyết tốt. Từ đó, giúp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên ổn định. “Chúng ta không để những thắc mắc nhỏ thành khiếu nại, không để khiếu nại nhỏ thành điểm nóng tại địa phương”, ông Hoan nhấn mạnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh