THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 04:42

TP.HCM tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho người khó khăn

(Dân sinh) - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đang đề xuất hỗ trợ người lao động nghèo, khó khăn đang sống tại TP từ 1 - 1,5 triệu đồng, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Ngày 4/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, thực tế hiện nay nhiều người dân lao động nghèo đang sinh sống ở các khu vực nhà trọ, xóm lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa, các hộ nghèo, cận nghèo đều không có việc làm và cũng không có tích lũy trước đó nên đang rất khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Trước thực tế này, Sở đang đề xuất hỗ trợ người lao động nghèo, khó khăn, những người đang sống tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ đột xuất ngắn hạn vì dịch Covid-19, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Theo đề xuất của Sở LĐ-TB&XH thì mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho 334.192 lao động tự do. Tổng số tiền dự toán là trên 501 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Ngoài ra, lần này Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ thêm hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo sống trong nhà trọ, khu vực lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đây là trường hợp cấp thiết cần hỗ trợ ngay vì nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, không có tích lũy.

TP.HCM tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho người khó khăn - Ảnh 1.

Hiện nay TP.HCM đã hoàn tất việc thực hiện gói hỗ trợi 868 tỷ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP.

Mức hỗ trợ đề xuất là 1 triệu đồng/hộ. Hộ nhiều đối tượng chỉ hưởng một suất cao nhất. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM dự kiến hỗ trợ 90.585 hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí trên 90,5 tỷ đồng; 170.000 hộ sống trong khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa với tổng số tiền 170 tỷ đồng.

Khi triển khai gói hỗ trợ mới này, các khu phố, tổ dân phố sẽ xem xét, rà soát các trường hợp người dân khó khăn để đề xuất phường, xã hỗ trợ bằng nguồn ngân sách thành phố cũng như nguồn quỹ Covid-19, các nguồn vận động hợp pháp khác đến người dân từ nay đến 15/8.

Như vậy, tổng cộng quy mô hỗ trợ lần này là khoảng 760 tỷ đồng. Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn ngay việc sử dụng kinh phí trong dự toán để hỗ trợ.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh