THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 08:47

TP.HCM tổ chức 21 Đoàn thăm, tặng quà 634 trẻ mồ côi có cha, mẹ tử vong vì COVID-19

(Dân sinh) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức các Đoàn đi thăm trẻ em mồ côi có cha, mẹ tử vong do COVID-19 nhân dịp Tết Trung thu năm 2021.

Theo kế hoạch, TP sẽ tổ chức 21 Đoàn đi thăm và tặng quà tới 634 trẻ em mồ côi do có cha, mẹ tử vong vì COVID-19 trên địa bàn toàn TP. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP và Thủ trưởng một số sở, ngành, đoàn thể Thành phố làm Trưởng Đoàn.

TP.HCM sẽ tổ chức 21 Đoàn đi thăm và tặng quà tới 634 trẻ em mồ côi do có cha, mẹ tử vong vì COVID-19  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi động viên em nhỏ mồ côi cha vì Covid-19 ở Q.Bình Tân. Ảnh: Sỹ Đông

Đoàn Thành phố sẽ đi thăm và tặng quà 84 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ từ vong do nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh mồ côi có mẹ tử vong do nhiễm COVID-19; trẻ đã mô côi cha hoặc mẹ, hiện giờ mẹ hoặc cha tử vong do nhiễm COVID-19; trẻ bị ba, mẹ bỏ rơi từ nhỏ sống với ông, bà, người nuôi dưỡng, hiện giờ ông, bà, người nuôi dưỡng tử vong vì COVID-19; trẻ có cha hoặc mẹ tử vong gia đình diện hộ nghèo, cận nghèo, bệnh tật, ung thư, hoản cảnh rất khó khăn…

Đồng thời, Đoàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ thăm và tặng quà 550 trẻ mồ côi có cha hoặc mẹ tử vong do nhiễm COVID-19. Nguồn kinh phí được bố trí trong dự toán chi thường xuyên năm 2021 của UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Ngày  20/9, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các cháu có cha, mẹ mất do Covid-19 ở quận Bình Tân.


Tại một khu trọ trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A (quận Bình Tân), Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thăm các cháu N.H.Kh. (SN 2010) và N.T.V. (SN 2015). Cha của 2 cháu đã mất cách đây 2 năm. Mẹ vừa qua đời vì mắc Covid-19. Giờ đây, 2 anh em  sống cùng chú ruột trong căn phòng trọ chật hẹp. Người chú làm công nhân, nhưng nay cũng thất nghiệp vì dịch.

TP.HCM sẽ tổ chức 21 Đoàn đi thăm và tặng quà tới 634 trẻ em mồ côi do có cha, mẹ tử vong vì COVID-19  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà 2 bé N.H.Kh. và N.T.V.. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng trong sáng nay, đồng chí Phan Văn Mãi đã đến động viên và chia sẻ cùng cháu P.G.P. (SN 2015) tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). Cha của P.G.P. là bảo vệ dân phố, trưởng khu phố 8, phường Bình Trị Đông B, đã qua đời vì Covid-19 khi tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch và được Thủ tướng Chính phủ truy tặng Bằng khen. Chị Nguyễn Cẩm Hường, mẹ cháu P.G.P. cho biết, gia đình đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của địa phương, hàng xóm. Ngoài việc chăm sóc 2 con nhỏ, gia đình còn bà nội hơn 80 tuổi.


Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, thành phố sẽ có chương trình học bổng cho các cháu, chăm lo cho đến khi các cháu kết thúc học phổ thông. “Mong chị cố gắng trong giai đoạn khó khăn này. Có bất kỳ khó khăn gì thì phường sẽ hỗ trợ, thành phố sẽ chăm lo cho các cháu”.

TP.HCM sẽ tổ chức 21 Đoàn đi thăm và tặng quà tới 634 trẻ em mồ côi do có cha, mẹ tử vong vì COVID-19  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, tặng quà bé P.G.P.. Ảnh: VIỆT DŨNG


Ngay sau đó, đồng chí Phan Văn Mãi đã đến thăm cháu L.N.H. (SN 2008) tại phường An Lạc A (quận Bình Tân). Gia đình cháu có 8 người đều mắc Covid-19. Mẹ và bà ngoại đã qua đời, cha đang điều trị Covid-19.

TP.HCM sẽ tổ chức 21 Đoàn thăm, tặng quà 634 trẻ mồ côi có cha, mẹ tử vong vì COVID-19  - Ảnh 4.

Trao quà Trung thu cho trẻ em mắc Covid-19

Nhân dịp tết Trung thu 2021, đồng chí Phan Văn Mãi đã thay mặt Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tặng quà cho các cháu và động viên các gia đình vượt qua thời điểm khó khăn. Đồng chí cho biết, thành phố đang tổng hợp danh sách các cháu mồ côi cha, mẹ vì dịch Covid-19 để kịp thời ban hành chính sách chăm lo lâu dài trong tháng 9.

Thành phố dự kiến có nhiều hình thức hỗ trợ đa dạng, tùy thuộc từng hoàn cảnh và nguyện vọng của người thân, các cháu sẽ được bố trí, chăm sóc phù hợp. Bên cạnh chương trình đỡ đầu, học bổng, còn có thể đưa các cháu vào trung tâm tập trung. Thành phố đảm bảo việc chăm sóc và giúp các cháu có điều kiện học tập đến năm 18 tuổi. Những cháu có thể học nghề sẽ được học và hỗ trợ việc làm thông qua các hiệp hội, đoàn thể. “Trên tinh thần chúng ta không để cháu nào gặp khó khăn, các cháu sẽ được học hành và tiếp cận nghề nghiệp”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.


Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM hoan nghênh sự góp sức của các cá nhân, tổ chức xã hội trong công tác chăm lo trẻ em mồ côi, đồng thời phối hợp tính toán để sự giúp đỡ được bài bản và lâu dài. Ngoài ra, đối với người lớn tuổi neo đơn (do người chăm sóc mất vì Covid-19), thành phố và các đoàn thể địa phương sẽ hỗ trợ, sắp xếp để đưa các trường hợp này vào Trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc tốt hơn.


PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh