THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 07:24

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine cả ngày lẫn đêm cho kịp tiến độ

(Dân sinh) - Đó là phát biểu của ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM tại họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn chiều 28/7.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, khi số lượng ca F0 tăng cao, ngành y tế đã xin ý kiến Bộ Y tế triển khai phương án phòng chống dịch trong giai đoạn mới, tập trung tầm soát, cách ly, điều trị F0.

Định hướng hiện nay của TP là chú trọng công tác điều trị, áp dụng điều trị theo mô hình tháp 5 tầng. Cụ thể, tầng 1 là các cơ sở cách ly tập trung ở quận, huyện cho người F1 không có triệu chứng; tầng 2 là các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ thu dung và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và bệnh nền ổn định; tầng 3 là các bệnh viện điều trị COVID-19 có triệu chứng trung bình và nặng; tầng 4 là các bệnh viện điều trị các bệnh lý nền hoặc bệnh lý nặng; tầng 5 là bệnh viện hồi sức.

Để thực hiện, TP cần bổ sung cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nhân lực, tập huấn tuân thủ phác đồ điều trị, đặc biệt thuốc chuyên biệt điều trị COVID-19 một cách thành thạo, nhất là vấn đề cấp cứu. TP cũng đang huy động các bệnh viện tư nhân tham gia vào công tác điều trị người nhiễm COVID-19, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, chủ yếu ở tầng 3 đến 4 trong tháp 5 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TPHCM.

TP.HCM chức tiêm vaccine cả ngày lẫn đêm cho kịp tiến độ - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Về công tác chăm sóc F0, đối với một số trường hợp không triệu chứng và gia đình đủ điều kiện có thể theo dõi, chăm sóc bệnh nhân tại nhà, bệnh nhân và gia đình sẽ được cung cấp số điện thoại của nhân viên y tế để được tư vấn. Sở cũng thành lập nhóm bác sĩ, giáo sư đầu ngành tham gia tư vấn việc kết hợp đông và tây y trong điều trị các bệnh nhân triệu chứng nhẹ.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam, về việc ưu tiên tiêm vaccine cho người dân ở khu vực phong tỏa, công tác này vẫn được tuyên truyền và có phương án tổ chức phù hợp. 

Chiến dịch tiêm vvaccine đợt 5 vẫn đang được tiếp tục, tính đến 16 giờ chiều 27/7, hơn 30.000 người trên 65 tuổi đã được tiêm; các đối tượng khác trong cộng đồng khoảng 243.000; các đối tượng ưu tiên khác khoảng 21.000 (riêng ngày 27/7, khoảng 70.000 người dân được tiêm).

TP sẽ tổ chức tiêm vaccine từ 18 giờ - 6 giờ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá, 2 ngày đầu thực hiện, việc hạn chế ra đường sau 18 giờ đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình và thực hiện nghiêm từ người dân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lượng người ra đường vẫn còn đông từ 6 giờ sáng - 18 giờ. Do đó, TP yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi cần thiết. Đồng thời, thực hiện giám sát và phản ánh lực lượng chức năng thông qua cổng thông tin của TP để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý các trường hợp sai phạm

TP.HCM chức tiêm vaccine cả ngày lẫn đêm cho kịp tiến độ - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi phát biểu tại họp báo. Ảnh: Việt Dũng

“Mong người dân hạn chế việc ra đường trong thời gian 6 - 18 giờ và tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội tốt hơn trong thời gian còn lại. Ý thức từng người dân là phòng tuyến đầu tiên, quan trọng và không thể thay thế. Đây là yếu tố quyết định việc thực hiện giãn cách có triệt để hay không”, Phó Bí thư nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan nhà nước, trung ương thực hiện nghiêm việc tổ chức cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, giảm thiểu tối đa số lượng người đi làm để hạn chế việc ra đường. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, lực lượng chức năng sẽ có các cuộc kiểm tra đến từng quận, huyện, cơ sở để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn và xử lý vi phạm với những cơ quan chưa thực hiện nghiêm việc thực hiện quy định này.

Từ thực tế 70-80% F0 không có triệu chứng hoặc tự khỏi sau một thời gian, cùng nhận định các chuyên gia về y tế, những nơi có số lượng F0 lớn nếu cách ly tập trung sẽ dẫn đến quả tải. Do đó, nhằm giảm áp lực thu dung cho các bệnh viện, việc tổ chức F1, F0 cách ly tại nhà gắn với giám sát y tế, tư vấn y tế, sơ cấp cứu nhanh sẽ được TP tập trung thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, TP hình thành mạng lưới cộng đồng bác sĩ tư vấn online, giữ liên lạc, thăm hỏi, xử lý tình huống y tế khi có yêu cầu, đảm bảo mọi F0 được tư vấn online, chăm sóc sức khoẻ đầy đủ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, công tác điều trị là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay. Vì vậy, TP đã chuyển chiến lược sang tiếp nhận và điều trị các trường hợp triệu chứng nặng, có bệnh nền. Các trường hợp trở nặng, rất nặng sẽ được điều trị ở các cơ sở điều trị chuyên sâu. Để tăng năng lực điều trị, TP cũng yêu cầu bệnh viện quận tăng cường tổ chức, trang thiết bị, phân chia năng lực để thực hiện bệnh viện chia đôi.

Bên cạnh đó, UBND TP đã có chủ trương huy động cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Lập thêm bệnh viện dã chiến tham gia tầng 3 và 4 trong tuần tới với một số chức năng nâng cao hơn để đảm bảo khâu điều trị. Tổ chức lại, liên thông tầng 3, 4, 5 để chăm sóc, vận chuyển bệnh nhân tốt hơn. Bệnh viện công suất 1.000 giường phục vụ cho tầng 5 tháp điều trị cũng đang được hoàn thiện, TP đang huy động thêm bệnh viện lớn, có năng lực để tham gia điều trị tầng này.

TP.HCM chức tiêm vaccine cả ngày lẫn đêm cho kịp tiến độ - Ảnh 3.

Huy động cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Về vấn đề cung ứng hàng hóa, Phó Bí thư Phan Văn Mãi cho rằng, thông qua tổng đài 1022, TP nhận thấy việc cung ứng hàng hoá được quan tâm. Sau nhiều biện pháp được thực hiện, TP đã đáp ứng được tương đối nhu cầu hàng hóa của người dân. Hiện tại, TP tổ chức đưa hàng về từng xã, phường, thị trấn để đảm bảo nhu cầu mua hàng của người dân với nhiều phương thức. Từ đó, đảm bảo cung ứng cơ bản, tối thiểu hàng hoá thiết yếu trên địa bàn.

Với những đối tượng cần hỗ trợ, TP đã chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát số lượng người khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, hình thành Trung tâm tiếp nhận điều phối hàng cứu trợ đến từng xã, phường, thị trấn.

Về việc tiêm vaccine, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, TP xác định phải đẩy nhanh tiêm vaccine. Do đó, TP đã kiến nghị Bộ Y tế tăng thêm lượng vaccine cho TP và đơn giản hoá quy trình và đội hình để tiêm được nhiều người. Thời gian tới, TP sẽ tổ chức tiêm vaccine từ 18 giờ - 6 giờ trên địa bàn phường, quận với số lượng cụ thể, có quy định, nhận diện cụ thể để người dân có thể ra đường sau 18 giờ.

Tính từ 19 giờ ngày 28/7 đến 6 giờ ngày 29/7, Thành phố ghi nhận thêm 1.715 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố sáng 29/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 78.900 trường hợp mắc COVID-19.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh