TP.HCM: Triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới

06:19 - 18/11/2018

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới đang xuất hiện trên Biển Đông.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. Ngày 17/11, UBND TP.HCM có văn bản khẩn chỉ đạo các sở ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới đang xuất hiện trên Biển Đông.

Công văn khẩn số 5195/UBND-KT ngày 17/11/2018 của UBND TP.HCM về khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.


Cụ thể, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới quyết định thông báo cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản, tàu du lịch tháo neo ra biển, sông.

Chủ tịch các quận, huyện chuẩn bị các phương án di dời dân đến nơi an toàn, đảm bảo các dịch vụ hậu cần như thức ăn, nước uống, ánh sáng…

Đặc biệt UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời người dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố, an toàn, đặc biệt là người già và trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật.

Sở GTVT kết hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp để cắt tỉa cây xanh dễ ngã đổ.

Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM kiểm tra, ứng cứu kịp thời, đảm bảo tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, nhân viên, đồng thời yêu cầu các trường không tổ chức cho học sinh, sinh viên đi tham quan, du lịch, sinh hoạt ngoại khóa tại Cần Giờ khi ấp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển vào TP.HCM.

Sở TNMT triển khai và tổ chức kiểm tra phương án bảo vệ kho hóa chất, csc bãi rác để đảm bảo an toàn khi mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng…

Bên cạnh đó các đơn vị liên quan luôn duy trì thông tin, liên lạc với các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, tàu thuyền đánh bắt xa bờ cho đến khi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Thực hiện công tác kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu. Hướng dẫn neo đậu đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền tại từng xã, thị trấn.

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF).

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển khá nhanh theo hướng Tây và mạnh lên một ít.

Hồi 13h ngày 17/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Phú Quý khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 13h ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9

Ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng Phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, khi vào bờ, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng thấp, sức gió trên biển cấp 6-7, trong bờ cấp 5.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay đến 19/11 ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 70-150mm.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›