THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:27

TP.HCM truy tặng danh hiệu cho 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 43 cho 5 Mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; truy tặng danh hiệu vinh dự Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Phan Văn Hân (bí danh Hai Sang) hy sinh trong đợt Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho đại diện gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo quyết định, Chủ tịch nước quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng cho 5 cá nhân đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Phan Văn Hân, nguyên Thường vụ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Bí thư Phân khu 2, Sài Gòn - Gia Định đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

5 Mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng danh hiệu dịp này gồm: Đặng Thị Lụa (ngụ tại phường 2, quận 5), Phan Thị Huệ (ngụ phường 10, quận 6), Phạm Thị Thạch (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Mượng (cùng ngụ xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi).

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho gia đình các mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho gia đình các mẹ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi lòng tạc dạ sự hy sinh cao quý của các anh hùng liệt sĩ, công ơn cao cả của các Mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng những người thân yêu của mình cho Tổ quốc.

Việc truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thể hiện sự trân quý, ghi nhận của Tổ quốc và nhân dân đối với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các Mẹ, các liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hoa cho thân nhân các Mẹ. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hoa cho thân nhân các Mẹ. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp ngành, chính quyền địa phương và nhân dân, nhất là những nơi còn có Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các Mẹ cùng gia đình bằng tình cảm chân tình, lòng biết ơn sâu sắc để các mẹ sống vui, sống khỏe, bình an trên mảnh đất quê hương Việt Nam. Các ngành, cấp cần quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về nghĩa vụ và bổn phận của mình đối với lịch sử hào hùng của dân tộc, mà các Mẹ, các anh chính là hiện thân cao đẹp nhất.

Qua hai cuộc chiến, cả nước có hơn 1.146 triệu người đã ngã xuống, 172.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, bệnh binh, gần 13.000 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động, hơn 111.000 người hoạt động cách mang, tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày...

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh