THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:22

TP.HCM xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm an toàn lao động

(Dân sinh) - Trong quá trình thi công xây dựng, các nhà thầu, chủ đầu tư không chấp hành các quy định về an toàn lao động thì lực lượng Thanh tra xây dựng và UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cương quyết xử lý nghiêm.

Tại buổi họp báo định kỳ chiều ngày 5/1, ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng quản lý các công trình cao tầng. Với mức độ xây dựng quy mô lớn, Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn để làm sao quá trình thi công xây dựng đảm bảo an toàn. Vấn đề là các đơn vị, từ chủ đầu tư cho đến các nhà thầu có thực hiện đúng hay không.

Đại diện Sở Xây Dựng nhận định, các hoạt động xây dựng trên địa bàn TP có thể nói là lớn nhất cả nước. Lực lượng thanh tra trực thuộc Sở đã phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra, kiểm soát rất nghiêm ngặt, từ khi công trình khởi công cho đến khi nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng.

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thông tin tại buổi họp báo.

Ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thông tin tại buổi họp báo.

“Trong quá trình thi công xây dựng, các nhà thầu, chủ đầu tư không chấp hành các quy định về an toàn lao động thì lực lượng thanh tra xây dựng của chúng tôi cũng như là UBND các quận, huyện cương quyết xử lý nghiêm. Chỉ có vậy mới hạn chế được tình trạng vi phạm”, ông Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, thời gian qua Thanh tra Sở Xây dựng cũng như UBND TP.HCM đã phát hiện, xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm an toàn lao động diễn ra trên các công trình ở địa bàn thành phố.

Ông Nam cũng cho biết thêm, từ sự cố tại công trình xây dựng ở Đồng Tháp, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TP.HCM tiếp tục chấn chỉnh, có những quy định để hoạt động an toàn lao động trên công trình phải được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và chấp hành triệt để.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 ngày 31/12/2022, cháu Thái Lý Hào Nam cùng ba bạn trong xóm ra công trình cầu Rọc Sen thuộc xã Phú Lợi (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) để nhặt sắt vụn. Lúc đi qua công trình đang thi công, bé Nam bất ngờ bị lọt xuống trụ bê tông rỗng bên trong.

Khi vụ việc xảy ra, các bạn đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành. Sau đó, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án, trong đó dùng máy xúc múc quanh trụ bê tông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc, tuy nhiên bé đã tử vong.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nghệ An bắt 2 đối tượng vận chuyển lượng lớn ma tuý

Nghệ An bắt 2 đối tượng vận chuyển lượng lớn ma tuý

(Dân sinh) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa bắt 2 đối tượng người Lào, thu giữ 12 kg nhựa thuốc phiện cùng 12.000 viên ma tuý tổng hợp, 2 con dao nhọn và...
1 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh