THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 05:20

TP.HCM xử lý tình trạng kinh doanh "bát nháo" thuốc kháng virus điều trị Covid-19 trên mạng xã hội

(Dân sinh) - Sở Y tế TP.HCM đề nghị chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước tình trạng các thuốc kháng virus rao bán tràn lan với giá đắt đỏ trên mạng xã hội, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức; cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố về việc chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị Covid-19. 

Theo Sở Y tế, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 hiện nay, nhiều người chào bán các loại thuốc kháng virus không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá cao. Thậm chí có tình trạng buôn bán, kinh doanh trái phép các loại thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành. 

Việc kinh doanh trái phép các thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh trở nặng hoặc biến chứng do dùng thuốc giả, dùng thuốc không đúng chỉ định, dùng thuốc cho các đối tượng chống chỉ định hoặc không theo dõi tác dụng phụ. 

Các loại thuốc được người bán tự gắn công dụng điều trị Covid-19 rao bán tràn lan với giá đắt đỏ trên mạng xã hội.

Các loại thuốc được người bán tự gắn công dụng "điều trị Covid-19" rao bán tràn lan với giá đắt đỏ trên mạng xã hội.

Trước thực trạng này, Sở Y tế đề nghị các trung tâm y tế hướng dẫn, tập huấn cho các trạm y tế, trạm y tế lưu động khám bệnh, chỉ định cấp phát thuốc và tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 điều trị tại nhà theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc của người bệnh, tránh thất thoát thuốc kháng virus được cấp phát ra ngoài thị trường. 

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc trên địa bàn TP không được phép kinh doanh thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành, thuốc sử dụng trong chương trình thử nghiệm, thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Sở Y tế yêu cầu phòng y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường tiếp nhận thông tin về việc kinh doanh các thuốc kháng virus trôi nổi trên địa bàn quản lý. Thường xuyên tổ chức kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc và xử lý nghiêm các vi phạm.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh