THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 01:40

TP.HCM: Xử nghiêm lãnh đạo địa phương để tụ tập đông người trong thời gian giãn cách

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương nếu để xảy ra tình trạng người dân tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 14/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp với sở, ngành, quận huyện và TP Thủ Đức. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin, bằng sự quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo và các ban ngành từ TP đến quận, huyện, phường, xã, chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đánh giá lại một cách tổng thể cho thấy, mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào TP từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Những ca nhiễm bệnh có thể đã len lỏi trong cộng đồng, chỉ được phát hiện thông qua hoạt động khám sàng lọc.

Và có thể còn có những ca bệnh chưa có triệu chứng trong cộng đồng, ít lây lan, chưa được phát hiện hết. "Thời gian kéo dài giãn cách xã hội là 2 tuần, bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 với điều kiện chúng ta phải đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phong, hiện nay vẫn còn có sự chủ quan, lơ là chống dịch ở một số địa phương. Một số nơi để xảy ra việc người dân tụ tập đông người, tổ chức ăn nhậu, không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

TP.HCM: Xử nghiêm lãnh đạo địa phương để tụ tập đông người trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp với sở, ngành, quận huyện và TP Thủ Đức.

Trước thực tế này, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tuyên truyền để phát huy tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ". Mặt khác, xử lý nghiêm các trường hợp, các cá nhân không chấp hành chỉ đạo của TP về công tác phòng, chống dịch. Nếu để xảy ra trường hợp tụ tập đông người và có nguy cơ phát sinh lây lan dịch bệnh trên địa bàn, TP sẽ xem xét xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND các quận,huyện và TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch; khẩn trương điều tra danh sách người tiếp xúc gần (F1, F2) để lấy mẫu xét nghiệm; sắp xếp, điều phối, tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm theo nhóm ưu tiên để phù hợp với công suất, đảm bảo có kết quả xét nghiệm của F1 trong vòng 8 - 12 giờ và F2 trong vòng 24 giờ.

Đồng thời, khoanh vùng, xử lý tầm soát địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận, thực hiện xét nghiệm mở rộng cho cộng đồng. Riêng đối với tòa nhà cao tầng, chung cư, căn hộ có ca bệnh thì tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, làm việc tại đó.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo tăng cường thực hiện các quy định phòng chống dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh; siết chặt công tác phân luồng tại bệnh viện, phòng khám; sàng lọc người bệnh đến khám và điều trị, nhất là kiểm tra yếu tố dịch tễ của người đến bệnh viện.


XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh