THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:36

TP.HCM: Xử phạt nghiêm phòng khám đa khoa tư nhân vi phạm pháp luật

(Dân sinh) - Trước tình trạng phòng khám có yếu tố nước ngoài vi phạm pháp luật, “vẽ bệnh” lừa gạt bệnh nhân; Sở Y tế TP.HCM cho rằng, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau một thời gian tạm lắng do dịch Covid-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.  

Trong đó, không ít phòng khám đã từng có vi phạm, bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. Sở Y tế dẫn chứng, Phòng khám Hồng Cường từng nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế phạt hành chính vì đã vi phạm các hành vi: lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; thu giá dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; chỉ định sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn. Đã nhiều lần vi phạm và bị phạt, Phòng khám Hồng Cường vẫn tiếp tục với những chiêu trò “lừa đảo” cũ để bệnh nhân phải chịu cảnh tiền mất, tật mang như thách thức cơ quan quản lý chuyên ngành. 

Bị tước giấy phép, Phòng khám đa khoa Hồng Cường vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bị tước giấy phép, Phòng khám đa khoa Hồng Cường vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ ngành y tế phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng hoặc thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”... hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. 

“Bất cứ ai, cho dù ở vị trí công tác nào, là người dân Thành phố khi đọc các tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh mà nhức nhối, căm phẫn và đều mong cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh đủ sức ranh đe. Và hơn ai hết, là nhân viên của Ngành Y tế Thành phố chắc rằng tất cả đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài này thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức này”, Sở Y tế nhấn mạnh. 

Đặc biệt hơn, trước những hành vi vi phạm pháp luật khám, chữa bệnh tái diễn ở một số cơ sở y tế tư nhân (có yếu tố nước ngoài), ngành y tế TP.HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.

Đồng thời, mong rằng các quy định này sớm có hiệu lực khi được ban hành. Ngoài ra, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh. 

Bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Cường vẫn ngang nhiên khám bệnh, chữa bệnh và thu tiền của khách hàng.

Bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Cường vẫn ngang nhiên khám bệnh, chữa bệnh và thu tiền của khách hàng.

Sở Y tế cho biết, bên cạnh chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế duy trì thường xuyên (không chỉ chiến dịch) công tác thanh, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài và từng vi phạm, tiếp tục xử lý nghiêm với mức hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Cùng với đó, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Cụ thể, chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động, buộc các cơ sở vi phạm ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động. 

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh