THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 09:52

TP.HCM yêu cầu rà soát những vấn đề tồn đọng, dự án chậm triển khai tại huyện Củ Chi

Ngày 13-7, tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27, 28 khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND huyện Củ Chi rà soát lại những vấn đề tồn đọng, các dự án chậm triển khai kéo dài tại huyện để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Bạch Yến (xã Tân Phú Trung) phản ánh, có 19 hộ dân trước đây là cán bộ, nhân viên xí nghiệp xây dựng Thủy Lợi 2 ở xã Tân Phú Trung đã được cấp đất sinh sống ở đây từ những năm 1987. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ở đây.

Phản ánh về dự án trồng cây xanh cách ly thuộc Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc đã kéo dài trên 17 năm vẫn chưa xong, cử tri Phan Thành Phong (xã Phước Hiệp) cho biết xung quanh khu vực này ô nhiễm, mùi hôi ảnh hưởng lớn đến người dân sống xung quanh. Ngoài ra, người dân không thể canh tác, trồng trọt do ô nhiễm nguồn nước dẫn đến đất đai bỏ hoang. Người dân sống xung quanh bãi rác đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để. Chúng tôi mong dự án sớm hoàn thành trồng cây xanh cách ly để giảm thiểu mùi hôi, ô nhiễm môi trường.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (ảnh: Long Hồ)

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (ảnh: Long Hồ)

Một số cử tri xã Tân Thông Hội cho rằng hiện nay nhiều dự án đã quy hoạch ở ấp Bàu Tre 2 hơn 20 năm, gây khó khăn cho người dân. Do đó, kiến nghị HĐND TP cho biết về quy hoạch đất ở xây dựng mới, không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất ở theo Quyết định số 60-QĐ/UBNDTP của UBND TP; trong khi Luật Đất đai năm 2013 thì không có quy định những loại đất trên. Cử tri kiến nghị HĐND TP tháo gỡ những quy định này để giải quyết cho người dân tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà ở cho con.

Đối với khu tái định cư của Khu công nghiệp Tây Bắc, cử tri xã Tân Thông Hội cho rằng đã 19 năm rồi người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có đèn chiếu sáng và không có nước sạch. Cử tri xã Phước Hiệp cho rằng dự án vành đai xanh cách ly xung quanh khu vực bãi rác đã 17 năm chưa thực hiện, do đó kiến nghị TP sớm đẩy nhanh thực hiện dự án này để đảm bảo môi trường cho người dân trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM ghi nhận những ý kiến của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM ghi nhận những ý kiến của cử tri.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này, HĐND TP đã ban hành 40 nghị quyết, trong đó có 4 nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế - giáo dục; 3 nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 22 nghị quyết về chủ trương triển khai dự án; 2 nghị quyết của HĐND về giám sát và chất vấn tại kỳ họp và 9 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác. 

Liên quan tái định cư của 13 hộ dân trên địa bàn xã Tân Phú Trung ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghiệp Tân Phú Trung, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan sớm xém xét, giải quyết việc công nhận chủ đầu tư đối với khu tái định cư theo quy định nhằm đẩy nhanh tiến độ giao nền tái định cư cho người dân.

Liên quan đến việc cấp giấy quyền sử dụng đất của 19 hộ của cán bộ, nhân viên xí nghiệp xây dựng Thuỷ lợi 2 ở xã Tân Phú Trung, các hộ dân đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định từ 1987 đến nay, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND huyện Củ Chi rà soát pháp lý báo cáo cụ thể từng trường hợp, kiến nghị UBND TP, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tham mưu xem xét giải quyết trên cơ sở các quy định pháp luật về đất đai.

Liên quan đến dự án trồng cây xanh cách ly thuộc Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc kéo dài 17 năm, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, vừa rồi HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó có danh mục về dự án này. Trong thời gian tới, HĐND TPHCM tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này.

Riêng những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND huyện Củ Chi, ĐB Nguyễn Thị Lệ đề nghị huyện rà soát lại tính pháp lý, những khó khăn vướng mắc để nhanh chóng tháo gỡ cho người dân. Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đề nghị huyện Củ Chi tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án, công trình đã được phê duyệt đầu tư. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP.HCM, ĐB Nguyễn Thị Lệ cho biết sẽ có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị có chỉ đạo xử lý giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

PHA LÊ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh