TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

14:08 - 13/05/2021

(Dân sinh) - Thanh tra TP. HCM vừa công bố kết luận Thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn một số huyện, kết luận đã chỉ ra nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Trước tình trạng này, TP.HCM yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Yêu cầu xử lý nghiêm

Theo kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi vừa được công bố cho biết, UBND huyện Củ Chi và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện đã có những vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng cần chấn chỉnh, khắc phục.

Cụ thể, theo kết luận trên địa bàn các thôn, xã thuộc huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời, dẫn đến công trình vi phạm hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn cho công tác xử lý về sau. Nhiều trường hợp sau khi hoàn thành thì chuyển mục đích sử dụng, thay đổi công năng thành nhà xưởng, kho hàng hoặc nhà trọ cho thuê. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời, để người dân tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Kết luận Thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi.

Cụ thể, 643 trường hợp xây dựng không phép, 46 trường hợp xây dựng sai phép. Đến thời điểm thanh tra, huyện vẫn còn 21 trường hợp xây dựng không phép và 7 trường hợp sai phép chưa xử lý dứt điểm. Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM kiểm tra thực tế 102/16.779 công trình được cấp phép xây dựng tại các xã, ghi nhận một số công trình xây dựng đúng nội dung giấy phép được cấp, tuy nhiên quá trình đưa vào sử dụng sai mục đích và thành nhà xưởng, kho hoặc nhà trọ cho thuê…

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, để xảy ra những vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng sau cấp phép trên là trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, của chính quyền địa phương mà trực tiếp là lãnh đạo huyện, xã trên địa bàn.

Còn nhiều công trình xây dựng trái phép

Mặc dù TP HCM đã có chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên địa bàn xã Phước Hiệp, huyện Củ Chỉ vẫn còn nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, dọc theo tuyến đường ven con kênh ở ấp Mũi Côn Đại, xã Phước Hiệp (Củ Chi) xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có nhiều nhà máy, nhà xưởng xây dựng kiên cố trong khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường, sinh hoạt của người dân.

Theo kết luận trên địa bàn các thôn, xã thuộc huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Theo người dân trên địa bàn, tại một số ấp trong xã còn nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để, nhiều công trình chính quyền địa phương chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời.

Để có những thông tin khách quan, đa chiều về một số công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên địa bàn xã Phước Hiệp, phóng viên (PV) đã liên hệ UBND xã để làm rõ thông tin.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, PV đã cung cấp thông tin địa chỉ và hình ảnh về những công trình mà người dân phản ánh xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, sau khi xem xong nội dung và hình ảnh mà PV cung cấp, ông Nguyễn Tấn Trung, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp lại cho rằng với những thông tin, hình ảnh mà PV cung cấp, phía UBND xã không biết chính xác những công trình này thuộc thửa đất nào để kiểm tra, xử lý. 

Vị Chủ tịch cũng cho biết, để có thông tin chính xác UBND xã sẽ kiểm tra và trả lời báo chí sau.


XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›