CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 10:04

Trà Vinh: Đồng bộ nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động

(Dân sinh) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hơn hai năm qua và tình trạng biến động tiêu cực của nền kinh tế, hiện nay, người lao động tỉnh Trà Vinh bị mất việc làm và thất nghiệp khá cao. Để giải quyết tình trạng này, ngành chức năng tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 hơn hai năm qua và tình trạng biến động tiêu cực của nền kinh tế, hiện nay, người lao động tỉnh Trà Vinh bị mất việc làm và thất nghiệp khá cao, cuộc sống gặp phải rất nhiều khó khăn.

Để giải quyết tình trạng này, ngành chức năng tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp trong tư vấn, giới thiệu việc làm, đẩy mạnh khai thác thị trường lao động, kêu gọi đầu tư để phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm mới cho người lao động.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Trà Vinh, để giảm thiểu tình trạng người lao động mất việc làm, thất nghiệp, thời gian qua, các cấp, ngành tỉnh đã nỗ lực tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm mới, chuyển đổi công việc cho người lao động…

Qua đó, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 9.000 người lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Người lao động có đóng đầy đủ Bảo hiểm xã hội bị thất nghiệp khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện các thủ tục để hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN ) sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Nếu chưa tìm được việc làm phù hợp để quay lại thị trường lao động mà đủ điều kiện lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng và trong thời gian hưởng BHTN được tư vấn chọn học nghề phù hợp bản thân, chi phí học nghề sẽ được hỗ trợ tối đa 09 triệu đồng/lao động.

Với những chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp như trên người lao động sẽ giảm bớt được khó khăn, có nhiều cơ hội quay lại thị trường lao động, ổn định kinh tế gia đình; Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp - người lao động được hỗ trợ học nghề tối đa lên đến 9 triệu đồng.

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh có rất nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như: vay vốn tín chấp, hỗ trợ không hoàn lại một phần chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, visa, lý lịch tư pháp, chi phí học ngoại ngữ, học nghề và chi phí  ăn ở trong thời gian học.

Mức hỗ trợ tối đa lên đến hơn 17 triệu đồng đối với các hộ thuộc diện chính sách; hỗ trợ hơn 12 triệu đồng đối với các hộ bình thường. 

Người xuất khẩu lao động được hỗ trợ cho vay vốn thông qua ngân hàng chính sách xã hội tỉnh – số vốn vay tối đa lên tới 150 triệu đồng/người; chia làm 2 giai đoạn: giải ngân lần thứ nhất là 40 triệu đồng khi trúng tuyển đi xuất khẩu lao động, giai đoạn 2 sẽ giải ngân số tiền còn lại khi xuất cảnh.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh