Trà Vinh: Hơn 10.000 công nhân bị thôi việc đã nhận lương, thưởng Tết

11:45 - 01/02/2019

Ngày 31/1, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết tỉnh đã giải quyết các chế độ cho hơn 10.000 công nhân tại Công ty TNHH giày da Mỹ Phong.

Theo đó, các vấn đề của công nhân đã được xử lý là thưởng Tết, trả lương tháng 1. Sau Tết, công ty sẽ chi trả lương tháng 2. Hiện tại, công ty và các ngành chức năng làm các thủ tục cho công nhân nhận các chế độ chính sách về hỗ trợ thất nghiệp và hướng dẫn tìm việc làm mới.

Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Trà Vinh cho biết, Công ty TNHH giày da Mỹ Phong đã hoạt động tại tỉnh Trà Vinh vào năm 2005 đến nay. Công ty có 3 phân xưởng, với ngành nghề chính là gia công và sản xuất giày da xuất khẩu. Tổng số lao động tại 3 phân xưởng là 19.867 người.

Cụ thể: Tiểu Cần: 10.290 người, Trà Cú: 5.114 người và Phước Hưng: 4.453 người. Trong đó, ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn: 15.635 người, xác định thời hạn: 4.222 người. Số lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH: 627 người (nghỉ thai sản) và số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động là 12 người.

Ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin tại buổi họp báo ( ảnh: Internet)


Nguyên nhân công ty cho cho thôi việc hơn 10.000 lao động là do khách hàng lớn nhất của công ty là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng của công ty) có nguy cơ phá sản và hiện nợ công ty gần 100,000,000 USD. Vì vậy, công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động.

Vì vậy, xưởng Tiểu Cần giảm 4.511 người, còn lại 5.779 người; Xưởng Trà Cú giảm 3.200 người, còn lại 1.914 người và Xưởng Phước Hưng giảm 2.431 người, còn lại 2.022 người.

“Đến ngày 31/1, công ty thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp”, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội cho hay.

Sau ngày 28/2, công ty chi trả trợ cấp mất việc đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, dự kiến khoảng 10 triệu đồng/người. Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

Hơn 10.000 công nhân đã nhận được chế độ ( ảnh: Anh Oanh)


“Công nhân làm việc trước năm 2009 được hưởng 2 khoản là trợ cấp mất việc do công ty chi trả và trợ cấp thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội chi trả, còn những người vào làm sau 2009, Bảo hiểm xã hội tỉnh trả trợ cấp thất nghiệp"- ông Út thông tin.

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Ban quản lý khu kinh tế đã thống kê được nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp của tỉnh năm 2019 là khoảng 3.500 lao động. Trung tâm dịch vụ việc làm đã liên hệ với các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên Đán khoảng 6.000 lao động.

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội sẽ tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại 3 phân xưởng của công ty ngay sau Tết Nguyên Đán để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp cho và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tổ chức dạy nghề và hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những người lao động có nhu cầu, tổ chức đào tạo nghề cho những người có nhu cầu chuyển đổi nghè để tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trước đó, trao đổi với báo chí về các phương án nhằm đảm bảo quyền lợi cho số lao động này nhất là việc thực hiện các chế độ để người lao động mất việc yên tâm đón Tết, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong có cam kết thực hiện các chế độ đối với người lao động bị cắt giảm theo đúng Bộ Luật Lao động. Cùng với việc thông báo quyết định lý do đơn phương chấm dứt hợp động lao động, Công ty cũng thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền lương và khoản phụ cấp theo lương, trợ cấp mất việc làm… Ngoài ra, các khoản tiền thưởng Tết công ty cũng cam kết sẽ trả cho người lao động nhằm đảm bảo cho người lao động trong dịp Tết này có đủ tiền trang trải. "Các chế độ về bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ chi trả. Trong số 10 nghìn lao động hiện nay đang mất việc, trước mắt sẽ có khoảng hơn 3 nghìn chỗ việc làm mới sẵn sàng đón nhận họ, Bộ LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo các Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh tiếp tục tìm kiếm các chỗ việc làm trống giới thiệu để làm sao cho hầu hết số công nhân vừa bị thôi việc ở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong có được việc làm trong thời gian sớm nhất"-Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thông tin.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›