THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:47

Trà Vinh: Tăng cường dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ

Những năm qua, các ngành, các cấp, các đoàn thể tỉnh Trà Vinh đã có sự phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ nói chung, phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc Khmer nói riêng. Nhờ đó mà nhiều phụ nữ đã có cơ hội tìm được việc làm phù hợp, tăng thêm thu nhập, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 – 2015 của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN)”, những năm gần đây, HLHPN tỉnh Trà Vinh đã triển khai chương trình dạy nghề cho phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc Khmer. Riêng trong năm 2014, HLHPN Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh Trà Vinh 300 triệu đồng để tổ chức hơn 10 lớp dạy nghề được ưu tiên theo địa chỉ, nhằm đảm bảo cho lao động nữ sau khi học nghề có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Được biết, trước đó vào năm 2013, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của HLHPN Việt Nam và của tỉnh khoảng 930 triệu đồng, HLHPN tỉnh Trà Vinh đã ký kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức gần 30 lớp dạy nghề cho 727 lao động là phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc Khmer.

Tất cả chị em phụ nữ đều được học miễn phí và được hỗ trợ tiền ăn là 780.000 đồng/người/ khóa học 2 tháng, sau khóa học có việc làm ngay với mức lương cơ bản từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng/người. Nhờ đó mà nhiều chị em rất yên tâm theo các lớp học nghề ngày một đông và sau đó gắn bó với công việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Điển hình như huyện Tiểu Cần, từ khi Công ty TNHH giày da Mỹ Phong, Nhà máy Chế biến cá tra, Xí nghiệp tơ xơ dừa Rạch Lợp và một số cơ sở sản xuất khác đi vào hoạt động, đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, trong đó lao động nữ chiếm số đông. 

Mô hình nghề đan đát tạo được nhiều việc làm cho lao động nữ nhiều lứa tuổi ở nông thôn Trà Vinh.

Tuy nhiên, ngoài số lao động nữ trẻ đã có việc làm tại các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất thì ở địa phương cũng còn khá đông chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 35 – 45, sau thời vụ sản xuất nông nghiệp (lúc nông nhàn) rất cần có việc làm thêm để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Thấy được nhu cầu thiết thực này của chị em phụ nữ trung niên ở nông thôn, HPN các xã đã tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành, các cấp để tổ chức dạy nghề, tạo việc làm thêm cho chị em. Những nghề mà chị em theo học chủ yếu là những nghề đơn giản dễ học, nhưng rất thiết thực có việc làm và thu nhập ngay như: Đan giỏ mây, kết hạt cườm, đan giỏ ô vanl, đan dây nhựa trên khung sắt (làm bàn ghế)...

Sau một thời gian ngắn học nghề chị em đã có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống chính bằng nghề mình đã học. Điển hình như HPN ấp Đại Nong, xã Phú Cần với sự đầu tư của hội cấp trên kết hợp với Phòng LĐ – TB & XH huyện Tiểu Cần những năm qua đã mở nhiều lớp dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nữ ở địa phương.        

Tại huyện Cầu Ngang, những năm qua HLHPN xã Vĩnh Kim đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của HLHPN tỉnh tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho chị em phụ nữ ở các ấp trong xã thuộc hộ nghèo. Nhận thấy mô hình đan đát có hiệu quả và thu hút nhiều lao động nữ học nghề để có cơ hội về việc làm, tăng thu nhập nên HLHPN xả Vĩnh Kim đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của HLHPN tỉnh tăng cường mở thêm nhiều lớp dạy nghề đan đát cho lao động phụ nữ ở địa phương.

Sau khi được tham gia các lớp dạy nghề, nhiều tổ đan đát đã hình thành, hiện toàn xã có 9/10 ấp có tổ đan đát. Nhiều phụ nữ cho biết, từ khi được học nghề và tham gia vào các tổ đan đát thu nhập của họ được tăng thêm, cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Đây là một nghề mà công việc không đòi hỏi nhiều công sức, phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi. Ngoài được học nghề, một số chị em còn được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình khác nhau, nhưng chủ yếu là nghề đan đát.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Kim cho biết, trước khi có mô hình đan đát, số phụ nữ thuộc diện hộ nghèo chiếm khoảng 300 hộ, nhờ có nhiều mô hình hỗ trợ chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, trong đó có mô hình đan đát nên số chị em thoát nghèo mỗi năm một tăng. Có thể dạy nghề đan đát là một trong những mô hình đem lại hiệu quả rất thiết thực, tạo được nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động nữ ở nông thôn Trà Vinh nói chung, ở xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang nói riêng.

TRANG THÚY/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh