THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 07:52

“Trái ngọt” của người lính biên phòng mong con

Giờ đây, trong niềm vui hạnh phúc, mỗi lần ngắm nhìn cậu con trai kháu khỉnh, vợ chồng anh Dương Quốc Anh - bộ đội biên phòng đang công tác tại Đồn Biên phòng Đồ Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng), không thể nào quên hành trình ròng rã suốt bốn năm liền chữa hiếm muộn của mình.
“Trái ngọt” của người lính biên phòng mong con - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Thúy hạnh phúc bên con trai đầu lòng

Nỗi vất vả mang tên "vợ lính"

Ẵm đứa con trai gần một tuổi trên tay, anh Dương Quốc Anh kể: Năm 2017, ở tuổi 36, anh và chị Đỗ Thị Thúy, 28 tuổi ở Hải Phòng nên duyên vợ chồng. Ngay từ khi tìm hiểu yêu nhau, vì đặc thù công việc, anh thường xuyên vắng nhà, công tác ở nhiều đơn vị biên phòng trên khắp cả nước theo sự phân công. Tình yêu của anh chị cứ lớn dần qua những dòng tin nhắn, cuộc gọi video call ngắn ngủi, tranh thủ giờ nghỉ của người lính.   

Ngày cưới, anh được về phép vài ngày để tổ chức hôn lễ rồi lại nhanh chóng quay lại đơn vị để làm nhiệm vụ. Đến khi về chung một nhà, những lần vợ chồng gặp nhau cũng không có nhiều. "Có khi một, hai tháng anh mới được về phép một lần. Có khi anh đi tăng cường ở biên giới trên Điện Biên gần ba năm, cách Hải Phòng hàng trăm cây số, hai, ba tháng mới về", chị Thúy giãi bày, và cho biết - Trong quãng thời gian ấy, rất nhiều lần nhớ thương chồng, chị gác lại công việc, bắt xe vượt quãng đường xa xôi lên Điện Biên thăm chồng.

Khó khăn là vậy, nhưng anh chị vẫn luôn yêu thương, dành sự quan tâm cho nhau và cùng hy vọng tình yêu sớm đơm hoa kết trái. Thế nhưng, sau 10 tháng chờ đợi vẫn chưa có tin vui, tranh thủ anh được về phép, vợ chồng quyết định đi khám thì được biết nguyên nhân muộn con là do chất lượng "con giống" của người chồng chưa đạt tiêu chuẩn. Song bác sĩ nhận định, vợ chồng vẫn có cơ hội có thai tự nhiên, cần chú ý chế độ dinh dưỡng, luyện tập để cải thiện.

Ảnh cưới của vợ chồng người lính Dương Quốc Anh và chị Đỗ Thị Thúy

Thấu hiểu khát khao cháy bỏng về mái ấm gia đình với đứa con thân yêu cũng như những khó khăn, vất vả của người lính trong hành trình bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội mong muốn san sẻ đi phần nào gánh nặng bằng cách trao gói hỗ trợ YÊU THƯƠNG LAN TỎA dành cho đối tượng quân nhân diễn ra từ 19/05/2021 đến 19/05/2022, với nhiều gói hỗ trợ như:

Với nam nữ khám lần đầu sẽ miễn phí khám hiếm muộn, khám dị tật bẩm sinh hệ sinh sản, khám bệnh lý hệ sinh sản, miễn phí siêu âm, giảm 20% chi phí xét nghiệm và tặng một voucher không giới hạn thời gian sử dụng trị giá 3.000.000 đồng khi thực hiện Thụ tinh ống nghiệm. Đối với nam nữ đã có mã bệnh nhân tại Bệnh viện, được hỗ trợ giảm 20% chi phí xét nghiệm, tặng một voucher không giới hạn thời gian sử dụng trị giá 3.000.000 đồng khi thực hiện Thụ tinh ống nghiệm. Ngoài ra, Bệnh viện dành tặng 10 ca Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí (thông qua hình thức nộp hồ sơ xét duyệt phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội - QPVN)

Niềm tin kết "trái ngọt"

Tuy vậy, gần ba năm trôi qua, biết bao hy vọng trong những ngày về phép ít ỏi của anh Dương Quốc Anh vẫn chưa kết trái ngọt. Không đợi thêm được nữa, cuối năm 2019, vợ chồng anh quyết định tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám và được chỉ định thực hiện Thụ tinh nhân tạo IUI (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Song lần thực hiện này không thành công.

Không nản lòng, hai tháng sau khi đã chuẩn bị tốt hơn về sức khỏe cũng như tâm lý, vợ chồng anh Dương Quốc Anh tiếp tục đặt niềm tin vào các bác sĩ và quyết định thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhớ lại, khoảng thời gian anh chị bắt đầu thăm khám để thực hiện IVF cũng chính là lúc dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam. Với nhiệm vụ của người lính biên phòng, bảo vệ và phòng chống dịch bệnh lây lan từ nơi tuyến đầu của Tổ quốc, anh Quốc Anh không thể đồng hành cùng người vợ trong suốt hành trình đặc biệt này.

Suốt quá trình thăm khám, làm hồ sơ,… phần lớn là chị Thúy chủ động, chỉ khi nào bắt buộc phải có sự có mặt của chồng thì chị mới nhắn anh xin nghỉ phép. Giữa lúc dịch giã, việc về phép của anh Quốc Anh cũng hết sức khó khăn, có khi chỉ tranh thủ sáng cùng vợ tới viện rồi chiều lại vội vàng về đơn vị để nhận nhiệm vụ. Là vợ người lính, cũng có lúc chị Thúy cảm thấy tủi thân nhưng rồi bằng tình yêu, sự thấu hiểu những khó khăn, áp lực mà người chồng gặp phải khi thực hiện nhiệm vụ, chị lại động viên bản thân, động viên anh cố gắng, kiên trì để sớm đón được quả ngọt. "Khi xác định gắn bó với anh là mình đã chấp nhận những khoảng thời gian anh vắng nhà, sẵn sàng ở phía sau làm hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác", chị Thúy chia sẻ.

Đáng nói thai kỳ của chị Thúy đúng vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Dương Quốc Anh không thể về được vì thành phố Hải Phòng khi đó cũng đang là điểm nóng. Và trái ngọt của tình yêu tìm kiếm suốt bốn năm mòn mỏi, bé Dương Anh Khôi - nặng 3.1kg chào đời ngày 28/01/2021 trong niềm vui hân hoan của cả gia đình. "Có lẽ nếu không có các bác sĩ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thì vợ chồng mình chưa chắc đã sớm có được niềm vui lớn như bây giờ. Thực sự cảm ơn các bác sĩ đã tận tâm giúp vợ chồng mình được như ngày hôm nay"- chị Thúy nở nụ cười hạnh phúc. 

Nam Hoàng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh