THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 01:26

Tràn lan tin giả, tin sai sự thật liên quan đến chứng khoán, bất động sản

Cơ quan chức năng đã có những biện pháp xử lý mạnh tay với những ứng xử, phát ngôn , đưa tin sai sự thật liên quan đến lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản...

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), những ngày gần đây, tình trạng tin giả, tin sai sự thật chưa được kiểm chứng về các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đang gia tăng trên mạng xã hội. Điều này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. 

Theo cơ quan công an, một loạt những thông tin chưa được kiểm chứng, tin thất thiệt đã xuất hiện tràn lan trong các group hội nhóm. Một tài khoản đã đăng bài viết đính kèm một video: "Lộ danh sách 12 ông lớn bất động sản sắp bị thanh tra". Nội dung gây hoang mang dư luận khiến cổ phiếu của 12 công ty có tên trong video bị ảnh hưởng.

Tình trạng tin giả, tin sai sự thật chưa được kiểm chứng về các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đang gia tăng trên mạng xã hội.

Tình trạng tin giả, tin sai sự thật chưa được kiểm chứng về các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đang gia tăng trên mạng xã hội.

Một tài khoản khác đã đăng: "Lại 1 anh vay nợ qua kênh trái phiếu 37.000 tỷ đồng. Có sợ bom nợ không nhỉ?" hay "Thôi rồi, mã chứng khoán của tỷ phú.... bị ngừng giao dịch" gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến cổ phiếu của tập đoàn.

Những ngày qua, việc mạnh tay xử lý của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an với một số ứng xử, phát ngôn chưa được kiểm chứng trên mạng được dư luận ủng hộ. Theo cơ quan công an, hiện còn nhiều loại tin giả khác nhau đang tràn lan trên mạng như tin đồn thất thiệt về giới nghệ sĩ đột ngột qua đời, tin giả về cách chữa bệnh hậu COVID-19, tin chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc về trang thiết bị y tế… Những kẻ đưa tin nhằm mục đích, câu view, câu like, định hướng dư luận, gây hoang mang dư luận, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, bình luận hay chia sẻ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh