Trân quý tình đồng hương trong hoạn nạn

08:31 - 17/07/2021
Trân quý tình đồng hương trong hoạn nạn

Trân quý tình đồng hương trong hoạn nạn

(Dân sinh) - Một đồng nghiệp là thành viên chủ chốt của Hội đồng hương một tỉnh miền Trung ở TP. Hồ Chí Minh cho biết trên trang cá nhân, những ngày qua anh luôn phải nghe điện thoại đến mức kiệt sức.

Anh liên tục nhận được những lời "khẩn cầu" giúp đỡ của những đồng hương đang gặp khó khăn, rồi những lời ngỏ ý muốn đóng góp, tổ chức cứu trợ từ một số doanh nghiệp, mạnh thường quân. Không ít cuộc điện thoại từ lãnh đạo tỉnh hỏi thăm tình hình những đồng bào của mình trong vùng "tâm dịch"...

Trân quý tình đồng hương trong hoạn nạn - Ảnh 1.

Trong khó khăn hoạn nạn mới thấy tình nghĩa đồng hương đáng trân quý làm sao!

Kiệt sức nhưng không thể không nghe, không hành động. Bởi đó đều là những cuộc điện thoại "nóng", rất cấp thiết. Mối liên hệ máu mủ ruột rà của những người đồng hương đang được kết nối từng phút, từng giây; và lập tức có những hồi đáp.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định trích 2 tỷ đồng hỗ trợ bà con xa quê đang sinh sống, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn, đồng thời bố trí 10 chuyến xe - mỗi huyện một chuyến để đưa đón những trường hợp khó khăn về quê nhà.

Gần như cùng lúc, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã gửi thư tới Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh. Trong thư, ông Chinh cho biết, những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP luôn theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là tình hình bà con quê hương Đà Nẵng. "Thông qua Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi gửi đến các anh chị, cô chú lời động viên chân thành từ Đà Nẵng. Đồng thời, đề nghị Hội đồng hương theo dõi, tìm hiểu thông tin để phối hợp cùng thành phố lập phương án đưa người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người dân thành phố đều được trở về nhà.

Chúng tôi tin với tinh thần đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, cộng đồng người Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh cùng với người dân địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn này. Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là chỗ dựa và là cầu nối của những người con xa quê với quê hương Đà Nẵng", ông Chinh viết.

Được biết để thực hiện kế hoạch này, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ lo toàn bộ từ khâu đưa người từ TP. Hồ Chí Minh về đến Đà Nẵng, kể cả xe cộ, ăn uống và xét nghiệm. Khi về đến Đà Nẵng, người dân ở quận, huyện nào thì sẽ về địa phương đó cách ly. Hiện lãnh đạo TP Đà Nẵng đã giao các quận, huyện chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly tập trung để đón người dân trở về.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương, bảo đảm những quy định về phòng chống dịch, không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Trước đây, vì cuộc mưu sinh, bao con người đã phải rời xa quê hương để "tha phương cầu thực". Giờ, những người con xa quê đang hết lòng giúp đỡ những người đồng hương vượt qua khó khăn. Và quê hương lại giang rộng vòng tay đón những người con xa xứ. Quê hương như người mẹ hiền luôn mong ngóng những đứa con trở về.

Trong khó khăn hoạn nạn mới thấy tình nghĩa đồng hương đáng trân quý làm sao!

BẢO KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›