THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 07:02

Tranh cãi "Toán ổn, không lo chữ xấu": Quan niệm "nét chữ nết người” có còn đúng?

Thời gian gần đây, việc “luyện viết chữ đẹp” có còn cần thiết với con trẻ hay không đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các bậc phụ huynh? Nhiều quan điểm cho rằng: “Nét chữ nết người” là một chấp niệm lạc hậu, ngược lại nhiều người khẳng định câu nói này vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến mai sau.

Tranh cãi được nổ ra ngay sau khi một đoạn tin nhắn được cho là giữa phụ huynh và cô giáo về việc “con mình học Toán ổn nhưng Tiếng Việt còn hơi kém vì chữ viết còn gãy, không được đều nét”.

Đáp lại, phụ huynh bày tỏ: "Toán ổn là được rồi, sau này dùng điện thoại, máy tính chủ yếu là gõ nên không cần lo chữ xấu. Cảm ơn cô giáo nhé".

Cho tới thời điểm hiện tại, sự việc trên vẫn còn ý kiến trái chiều.

Cho tới thời điểm hiện tại, sự việc trên vẫn còn ý kiến trái chiều.

“Thời đại công nghệ không cần bắt trẻ luyện chữ đẹp”

Nhiều phụ huynh cho rằng ngày nay chỉ cần thao tác máy tính, điện thoại, máy tính bảng,.. là đã có thể có chữ đẹp và nhanh gọn. Không cần thiết phải rèn luyện viết chữ đẹp để tăng thêm áp lực cho các con.

Tác giả Khanh Huỳnh chia sẻ.

Tác giả Khanh Huỳnh chia sẻ.

Nhiều phụ huynh khẳng định câu nói “Nét chữ nết người” không thực sự còn đúng ở thời điểm hiện tại.

Theo tài khoản Facebook Bố con sâu: “Chữ bác sĩ xấu thì bác sĩ có phải là xấu nết không cả nhà? Liệu bác sĩ có bỏ qua việc rèn chữ hồi lớp 1-2-3 không nhỉ?”.

Tương tự, một bạn đọc cũng chia sẻ: “Chữ đẹp chưa chắc nết đã đẹp, bạn thân của tôi chữ đẹp, vậy mà tán luôn bạn gái của tôi. Tôi chữ không đẹp nhưng bạn thân tôi gặp khó khăn gì tôi cũng giúp đỡ. Sau khi phát hiện bạn thân tán luôn bạn gái của tôi thì tôi với bạn đã hết thân và nghỉ chơi luôn. Chữ đẹp nhưng nết không đẹp.”

Bên cạnh đó nhiều ý kiến phản bác, chúng ta vẫn nên coi trọng việc rèn luyện chữ đẹp cho các con.

Chị Vũ Thu Phương, một phụ huynh cũng là một nhà giáo khẳng định: “Việc các con luyện viết chữ đẹp từ nhỏ là rất quan trọng, vì các con sẽ còn phải viết tay đến hết cấp ba, và cả sau này nhiều lúc cũng phải viết tay chứ không thể phụ thuộc vào máy tính mãi. Nhiều bạn thi đại học môn Ngữ văn mà có chữ viết đẹp lại là một lợi thế, vì giám khảo chấm thi sẽ có phần nào ưu ái hơn với những bài có chữ viết ngay ngắn dễ đọc.”

“Rèn nét chữ, luyện nết người”

Theo dõi những quan điểm trên, có thể thấy nhiều người đang hiểu lầm ý nghĩa của câu thành ngữ “Nét chữ nết người”. Trên thực tế, việc luyện viết chữ đẹp cho con trẻ, cốt yếu để giúp rèn cho trẻ tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận khi làm bất cứ việc gì. Nhất là ở độ tuổi lớp 1-2-3, khi mà các con đang là một tờ giấy trắng và việc luyện viết chữ là một phương pháp dễ thực hành và áp dụng nhất đối với các con.

Đây cũng là bài học đầu tiên mà các con được học khi bước vào bậc phổ thông, cũng là điều kiện cần để giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung để viết đúng chính tả và chữ viết được rõ ràng, ngay ngắn dễ đọc. Hơn hết khi luyện viết chữ đẹp trong khoảng thời gian dài sẽ giúp trẻ thuộc mặt chữ nhanh hơn, hình thành khả năng phản xạ khi tập đọc và viết trong quá trình học tập mà không cần phải mất thêm thời gian suy nghĩ.

Việc rèn chữ không phải là cách duy nhất để chúng ta rèn luyện tính cách con trẻ. Bên cạnh đó còn rất nhiều cách khác mà phụ huynh có thể áp dụng, ví dụ như giáo dục cho các con về sự tự lập, hay rèn luyện sự tập trung cho con thông qua việc đọc sách hay chơi một bộ môn thể thao…

Vậy nên thay vì tiếp tục tranh cãi về việc có nên luyện viết chữ đẹp cho con trẻ hay không, chúng ta nên đi tìm những phương pháp hữu hiệu để giúp các em giảm thiểu áp lực về điểm số và phát triển năng lực cá nhân một cách tốt nhất. 

Nguyễn Thu Hiền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh