CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:13

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột

Đây là thời điểm chúng ta dễ bị cám dỗ bởi thực phẩm kém lành mạnh, món ăn nhiều dầu mỡ và thức uống có cồn...

Những ngày nghỉ lễ đầy hối hả, bận rộn và nhộn nhịp khiến không ít người quên đi việc chăm sóc sức khỏe đường ruột. Đây là thời điểm chúng ta dễ bị cám dỗ bởi thực phẩm kém lành mạnh, món ăn nhiều dầu mỡ và thức uống có cồn. Mắc bệnh đường tiêu hóa là hiện tượng không hề hiếm gặp trong kỳ nghỉ lễ. Đối với một số người, hấp thụ gluten hoặc đường nhiều hơn mọi khi cũng đủ để họ cảm thấy khó chịu, đầy hơi và đau bụng. Trên thực tế, nghỉ lễ là khoảng thời gian đầy thách thức tới hệ tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tự miễn hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để áp dụng những thói quen tích cực trong việc lựa chọn thực phẩm. Thay vì xử lý hậu quả sau khi mọi chuyện đã rồi, bạn nên tránh tiêu thụ những thực phẩm này ngay từ bây giờ để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động bình thường trong đầu năm mới:

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột - Ảnh 1.

Đường

Đây là loại thực phẩm mang tiếng xấu nhất và không hề xa lạ với mọi người. Nhìn chung, các loại đường, kể cả loại tự nhiên cũng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe. Nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Pali Momi ở Hawaii đã chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến tiêu hóa, gây táo bón và giảm khả năng hoạt động của đường ruột.

Các vi khuẩn có hại trong ruột lấy đường làm thức ăn. Do đó, nếu bạn tiêu thụ càng nhiều loại gia vị này, chúng sẽ càng phát triển vô cùng mạnh mẽ và lấn át lợi khuẩn.

Để tránh tiêu thụ đường, nhiều người tìm đến chất làm ngọt nhân tạo, không hoặc chứa ít calo. Dù có thể giúp kiểm soát vòng eo, chất này rất dễ gây tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, đau bụng và những triệu chứng đường ruột khác. Hơn nữa, chất làm ngọt nhân tạo còn góp phần giảm độ nhạy insulin và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột - Ảnh 3.

Nhìn chung, các loại đường, kể cả loại tự nhiên cũng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Thịt đỏ

Dù ăn một miếng bít tết không thể phá hủy hệ vi sinh vật trong đường ruột, bạn vẫn nên lưu ý tới loại thịt này. Ngày nay, một số sản phẩm thịt được chế biến cao, hun khói, xử lý bằng nhiều hóa chất, chứa nitrat và chất bảo quản. Hơn thế nữa, động vật thường được nuôi trong nhà máy, cho ăn thức ăn làm từ ngũ cốc và tiêm thuốc kháng sinh.

Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn vì chúng là nguồn cung cấp sắt, vitamin B và protein tuyệt vời. Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, thịt đỏ chưa qua chế biến có lợi cho sức khỏe nếu tiêu thụ với số lượng vừa phải.

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột - Ảnh 4.

Một số sản phẩm thịt được chế biến cao, hun khói, xử lý bằng nhiều hóa chất, chứa nitrat và chất bảo quản.

Gluten

Gluten là protein được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch. Chất này có thể gây đau bụng, đầy hơi và mệt mỏi, dù bạn không mắc bệnh celiac. Nhạy cảm với gluten là tình trạng không hề hiếm gặp. Nghiên cứu tại Trường Y trực thuộc Đại học New Mexico cũng cho thấy, không hấp thụ chất này làm giảm khả năng kháng insulin và ngăn ngừa tăng cân.

Rượu

Tiêu thụ rượu thường xuyên, bất kỳ loại nào kể cả rượu vang đỏ, đều gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và tác động tới hệ tiêu hóa.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số loại rượu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe hơn những loại khác. Theo một nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Austin Urology, uống rượu Gin gây giảm lượng vi khuẩn có lợi trong khi rượu vang đỏ lại kích thích sự phát triển của lợi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Nhìn chung, mọi người vẫn nên hạn chế tiêu thụ rượu và lựa chọn các loại đồ uống thay thế khác giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột tối ưu nhất.

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột - Ảnh 6.

Tiêu thụ rượu thường xuyên, bất kỳ loại nào kể cả rượu vang đỏ, đều gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột và tác động tới hệ tiêu hóa.

Sữa

Hiện nay còn rất nhiều tranh luận xung quanh việc uống sữa nguyên chất không ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms lưu ý, đối với một số người, uống sữa quá ít cũng có thể gây hại như lạm dụng sữa. Nếu bạn không muốn lựa chọn loại thực phẩm chứa nhiều calo này vì tránh tăng cân, hãy thử cân nhắc các sản phẩm thay thế khác như sữa yến mạch, đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.

Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột - Ảnh 7.

Xem thêm bài về Tết Nguyên Đán tại đây!

 

Nhung Mai

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh