THỨ BẨY, NGÀY 03 THÁNG 06 NĂM 2023 12:49

Trao giải cuộc thi Startup Kite 2021: Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đạt giải Nhất

Chiều ngày 26/11, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản tổ chức tổ Lễ trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Startup Kite 2021.

Tham dự Lễ trao giải và Bế mạc có ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp, đơn vị đồng hành cùng cuộc thi và đông đảo học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Lễ bế mạc

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Lễ bế mạc

Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên ngay từ trong nhà trường và bồi dưỡng tính chủ động, sáng tạo trong khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên GDNN sau khi tốt nghiệp, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; năm 2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Dân số Liên hợp quốc và sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” đã được phát động với một chủ đề rất thời sự và nhân văn: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0” hướng đến các ý tưởng, dự án có hàm lượng tri thức cao, ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật bối cảnh COVID -19 và trạng thái bình thường mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Vượt qua rào cản khó khăn của dịch bệnh COVID-19 ngay ở những tháng đầu của năm 2021, nhiều địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã buộc phải cách ly, giãn cách, thầy cô và học sinh, sinh viên của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải dừng việc dạy và học bình thường để tăng cường hỗ trợ chống dịch tại các địa phương như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… cuộc thi vẫn được 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức ở vòng cơ sở và giới thiệu 207 ý tưởng tham gia dự thi ở Vòng bán kết với nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí - công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hoá….

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, vượt qua vòng Bán kết có 67 dự án vào vòng Chung kết, các đội dự thi đã thuyết phục các giám khảo bằng chất lượng của dự án, thương thuyết với nhà đầu tư để phát triển dự án, đồng thời xử lý những tình huống do Ban giám khảo đặt ra. Tại cuộc thi này, chúng ta cũng chứng kiến sự trưởng thành của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong việc học nghề, lập nghiệp.

Bà Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bà Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, thời gian qua, Tổng cục GDNN đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước tiến hành nhiều biện pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chuyển đổi từ tư duy dạy những gì mình có sang dạy những gì thị trường lao động cần, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.  “Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; thông qua cuộc thi có thể thấy nhiều học sinh, sinh viên rất chủ động, năng động, sáng tạo tìm tòi các ý tưởng sản xuất, kinh doanh gắn với lợi ích cộng đồng, gắn với bảo vệ môi trường, gắn với chủ trương phát triển kinh tế, xã hội; các em chủ động tạo ra việc làm, tìm việc làm cho các bạn khác, trưởng thành rất lớn trong phối hợp làm việc nhóm, tự tin hơn rất nhiều khi đứng lên thuyết trình dự án, ý tưởng của mình trước các doanh nhân-giám khảo; các em đã chủ động trang bị, tìm tòi kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: Làn sóng dịch bệnh COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng đến người cao tuổi và  những đối tượng yếu thế. Do đó để đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” thì đây là những đối tượng cần ưu tiên trong cuộc chiến vượt qua dịch bệnh.

Theo bà Kitahara, già hóa dân số đòi hỏi các khoản chi phí nhất định cho công tác chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi, điều này cũng tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho khu vực tư nhân. Giới trẻ cần được đầu tư, phát triển một cách đúng đắn, như việc các em học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi Startup Kite để góp phần vào việc chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi, các đối tượng yếu thế. Khoa học và công nghệ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự liên kết, liên thế hệ giữa người cao tuổi và UNFPA kêu gọi các doanh nhân tiếp tục hỗ trợ lớp người trẻ, không chỉ thông qua tài trợ thực hiện những ý tưởng đột phá của các em,mà còn thông qua việc đào tạo và giám sát để hỗ trợ các em rèn luyện kỹ năng, bổ sung kiến thức và trau dồi kinh nghiệm về lập kế hoạch, phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng Trao giải Nhất cho Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An với dự án Gậy thông minh

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng Trao giải Nhất cho Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An với dự án Gậy thông minh

Trong khuôn khổ diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác các doanh nghiệp: Công ty TNHH Phú Thái Holding và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền về việc triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; phối hợp đào tạo nghề nghiệp và tạo việc làm cho học sinh, sinh viên.

Vòng Chung kết Cuộc thi Startup Kite diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11/2021 với 67 đội dư thi đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí-công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, tự động hóa…Các đội thi đã thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời sẽ xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra. Sau 2 ngày diễn ra vòng Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup Kite 2021, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An với dự án Gậy thông minh đã xuất sắc giành giải Nhất; cùng với đó Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 29 dự án khuyến khích và 1 giải Đội Startup được yêu thích nhất thông qua bình chọn qua fanpage facebook của Ban tổ chức.

Ký kết hợp tác giữa Tổng cục GDNN và các doanh nghiệp về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Ký kết hợp tác giữa Tổng cục GDNN và các doanh nghiệp về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh