THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 02:53

Trào lưu flexing và những giá trị tích cực từ người trẻ

Flex trong tiếng Anh có nghĩa là uốn cong, tuy nhiên từ này được nhiều bạn trẻ sử dụng với hàm ý chỉ sự khoe khoang, thể hiện một điều gì đó đặc biệt mà mình có theo hướng tích cực.

Trào lưu flexing ban đầu được hưởng ứng đông đảo bởi những bài viết khoe thành quả học tập, khoe sự thành công mà mình đạt được sau những nỗ lực vượt khó, dần dần với sự sáng tạo của giới trẻ, trào lưu này còn gây sự chú ý với những màn khoe đầy duyên dáng, mang lại sự tích cực, vui vẻ.

“Đây là dịp để những người trẻ có cơ hội thể hiện bản thân, nhờ có trào lưu này để tôi có thể biết còn rất nhiều bạn trẻ có xuất phát điểm bình thường, nhưng bằng sự nỗ lực và cố gắng mà họ đã tạo nên những điều phi thường, điều đó tạo cho tôi rất nhiều động lực để cố gắng hơn nữa”, chị Nguyễn Mai Hương (Quận 6, TP.HCM) nhận xét.

So với các trào lưu khác, Flex thể hiện rõ sự hài hước của cộng đồng mạng. Không chỉ có thế, các bài đăng về flex có những pha đáp trả cực kỳ hài hước, dí dỏm ở phần bình luận như kiểm tra tính xác thực của bài đăng hay một vài người bình luận để những bạn giỏi hơn thể hiện tiếp.

So với các trào lưu khác, Flex thể hiện rõ sự hài hước của cộng đồng mạng.

So với các trào lưu khác, Flex thể hiện rõ sự hài hước của cộng đồng mạng.

Thạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chuyên gia Xã hội học) cho biết: “Nếu như trong quá khứ các bạn trẻ ngại ngùng khi bày tỏ suy nghĩ hay thành tựu của bản thân, nhờ có sự phát triển của mạng xã hội tạo điều kiện để các bạn trẻ dễ dàng bộc lộ hơn”.

Để tránh trào lưu flexing rơi vào những trường hợp biến tướng, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thạc sĩ Đỗ Hồng Quân khuyên người dùng cần tỉnh táo, tránh chạy theo trào lưu một cách mất kiểm soát.

Bà Đỗ Thị Hải Đăng, Tổng Giám đốc Công ty Le Bros, giảng viên khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhận định, "flex" xuất hiện không chỉ ở trong giới trẻ mà còn ở những người tầm tuổi trung niên, đặc biệt trong cộng đồng ngành sale, marketing hay KOLs (người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội)…

Nói về mặt tốt, bà Hải Đăng cho rằng, "flex" có hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ. Mạng xã hội là nơi nhiều doanh nghiệp sử dụng trào lưu này để truyền thông, quảng bá mà ít gặp phản ứng tiêu cực của khách hàng; còn cá nhân cũng có thể làm hình ảnh theo hướng tích cực, tạo cảm hứng tốt cho xã hội.

 Flex có hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

"Flex" có hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận flex đang bị lạm dụng, nhiều người biến tướng trào lưu này bằng việc sử dụng thông tin, hình ảnh không đúng sự thật. Họ lợi dụng flex để tung thông tin giả, ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Thậm chí, nhiều đối tượng còn giả mạo hình ảnh của người khác để lừa đảo.

Tự ti - Nỗi nguy hại vô hình 

Biết nhưng không dám nói, hay trình bày lắp bắp và không có sự logic khi bày tỏ quan điểm, nhiều người cũng vì sự tự ti mà công việc mãi giậm chân tại chỗ, không có sự thăng tiến.

Là một nhân viên văn phòng, chị Trần Thu Hằng ngụ TP.HCM luôn vấp phải rất nhiều trở ngại trong công việc vì sự tự ti trong giao tiếp, không dám nói lên ý kiến từ đó dẫn đến việc luôn phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác mặc dù bản thân không hề mong muốn.

Sự thiếu tự tin về lâu dài dẫn đến công việc sa sút, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống hay những mối quan hệ tốt đẹp thậm chí là cả hạnh phúc của bản thân.

Sự thiếu tự tin về lâu dài dẫn đến công việc sa sút, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống hay những mối quan hệ tốt đẹp thậm chí là cả hạnh phúc của bản thân.

Sự thiếu tự tin về lâu dài dẫn đến công việc sa sút, đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống hay những mối quan hệ tốt đẹp thậm chí là cả hạnh phúc của bản thân.

Để nhận biết những dấu hiệu của sự tự ti, chuyên gia tâm lý Cao Văn Cang cho biết: “Người thiếu sự tự tin thường ngại giao tiếp với đám đông, hay co mình lại trước xã hội, trong môi trường làm việc và trong các cuộc họp thường không chọn những vị trí trung tâm…”. Ngoài ra, vấn đề lớn nhất của người tự ti đó là họ thường từ chối những yêu cầu mà họ cho là quá sức, đó chính là hệ quả của việc luôn ám ảnh khuyết điểm của bản thân dẫn đến hạn chế trong việc phát triển năng lực.

Theo tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai, việc tự đánh giá và tạo niềm tin cho bản thân là việc vô cùng cần thiết để vượt qua sự tự ti, luôn có niềm tin từ những việc nhỏ tới tập quen dần với những việc lớn hơn. Tất cả những yếu tố dẫn đến sự tự ti không gắn liền với cuộc đời mãi mà chỉ là vấn đề đi kèm với sự phát triển của bản thân, hãy khắc phục nó mỗi ngày và đều đặn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh