THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 05:50

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay không cần giấy xét nghiệm COVID-19

Từ ngày 22/1, hành khách đi máy bay, bao gồm trẻ em, khi đi máy bay không cần phải xuất trình giấy xác nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xét nghiệm COVID-19.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc thay đổi điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa.

Theo đó, quy định thay đổi theo hướng sẽ không yêu cầu hành khách phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm COVID-19.

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Bộ GTVT vẫn yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Dù bỏ quy định về giấy chứng nhận tiêm hoặc giấy xét nghiệm COVID-19, hành khách vẫn phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Đặc biệt, hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay không cần giấy xét nghiệm COVID-19, từ ngày 22/1

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay không cần giấy xét nghiệm COVID-19, từ ngày 22/1

Theo Bộ GTVT, quy định trên được áp dụng trong điều kiện hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19-1-2022, cả nước đã tiêm: 172.714.400 liều vaccine, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Trong những ngày giáp Tết, lượng người đi máy bay về quê rất đông. Vì vậy, việc quy định phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 gây khó khăn, phức tạp cho hành khách, nhất là trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi – đối tượng chưa được tiêm vaccine.

Thấu hiểu sự khó khăn này, Bộ GTVT đã bỏ quy định trên là niềm vui cho tất cả hành khách di chuyển bằng đường hàng không.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chế độ ăn khi bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn khi bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa

Một số loại quả, hạt có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ, đồng thời giúp cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ...
14 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh