CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 11:26

Trẻ em lên án về xâm hại và bạo hành trẻ em

Mới đây, tại Liên hoan các đội tuyên truyền măng non cấp thành phố năm 2022 do Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh tổ chức, những tiểu phẩm của các đội đã đưa người xem trải qua những cảm xúc xót thương và phẫn nộ với những hình ảnh về xâm hại và bạo hành con trẻ.

Nhiều người đã không khỏi xúc động khi xem cô bé Nguyễn Thị Xuân Mai, Liên đội Trường THCS Võ Thành Trang, quận Tân Phú (giải nhất) vào vai một người con gái bị cha dượng hành hạ dẫn đến sang chấn tâm lý. Hình ảnh người cha dượng say xỉn, đánh đập con riêng của vợ một cách thô bạo khiến cô con gái co rúm người và rồi chính cô học trò nhỏ bé ấy lại trở nên hung hăng và hành xử với bè bạn y như người cha dượng.

Một tiết mục truyền thông về xâm hại và bạo hành trẻ em của các đội tham gia liên hoan - Ảnh: K.ANH

Một tiết mục truyền thông về xâm hại và bạo hành trẻ em của các đội tham gia liên hoan - Ảnh: K.ANH

Xuân Mai cho biết: "Khi em nhận vai, ban đầu em khá sợ và hơi ngại vì không biết mình có đủ khả năng thể hiện hết cảm xúc và tâm lý của một đứa trẻ khi bị gia đình bạo hành hay không. Nhưng nhờ thầy tổng phụ trách Đội và các bạn động viên nên trong các buổi tập và tự luyện tập ở nhà, em đã nắm bắt cảm xúc và biểu cảm làm sao để thể hiện nhân vật một cách tốt nhất".

Với chủ đề về xâm hại trẻ em, các đội đã nêu thực tế hiện tượng xâm hại và đưa ra những điều trong Luật Trẻ em cũng như cung cấp, truyền thông mọi người biết đến số điện thoại khẩn cấp tư vấn và hỗ trợ trẻ em: 111; 113; 1900.54.55.59; 1800.90.69.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết, trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi hằng năm, từ cấp thành phố đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng các nội dung liên quan công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho các đội viên, học sinh.

Nhiều phương thức, mô hình, giải pháp hiệu quả như: Hội thi, hội diễn, sân chơi tìm hiểu về Luật Trẻ em; sinh hoạt chuyên đề, nghe báo cáo viên chia sẻ về các kỹ năng, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Và một trong các mô hình hiệu quả tại liên đội đã triển khai thực hiện trong thời gian qua chính là hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm tuyên truyền măng non, do chính ban chỉ huy liên đội, các đội viên, học sinh thực hiện.

Đ.THỌ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh