CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 10:07

Trẻ em Thủ đô tự tin bày tỏ những nguyện vọng, đề xuất

Ngày 14/3, Đoàn Thanh Niên, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn Trẻ em thành phố Hà Nội 2023 với chủ đề “Lời nói hay, việc làm tốt. Ứng xử văn minh và xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”.

Diễn đàn nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trẻ em, đối thoại trực tiếp để giải đáp các thắc mắc, các vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, học tập của các em, phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ.

Sau 3 tuần triển khai, Hội đồng đã nhận được hơn 900 ý kiến tập trung xoay quanh 3 nhóm vấn đề như: Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh trong trường học, nơi công cộng và môi trường mạng xã hội hiện nay; các vấn đề khác trẻ em quan tâm như: học tập, hoạt động sinh hoạt tại Liên đội và địa bàn dân cư; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. 350 em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu đại diện cho các em thiếu nhi 30 quận, huyện, thị xã và Câu lạc bộ cán bộ Đội Hà Nội tham dự Diễn đàn để trực tiếp bày tỏ những nguyện vọng, đề xuất của mình, cùng đóng góp tham gia xây dựng đất nước và xã hội tốt đẹp hơn.

Em Nguyễn Hà Anh, học sinh lớp 7A1 trường THCS Cầu Giấy với câu hỏi về cách kiểm soát việc tiếp cận thông tin trên internet.

Em Nguyễn Hà Anh, học sinh lớp 7A1 trường THCS Cầu Giấy với câu hỏi về cách kiểm soát việc tiếp cận thông tin trên internet.

Tại diễn đàn, em Vũ Anh Mỹ, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội bày tỏ băn khoăn: “Một số bạn học sinh đã có thái độ không tốt với giáo viên như: Chống đối, vô lễ, thậm chí là động chạm cơ thể thì cần có biện pháp gì?”. Em Nguyễn Hà Anh, học sinh lớp 7A1 trường THCS Cầu Giấy thắc mắc: “Hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội, internet làm cho trẻ em dễ tiếp xúc với các thông tin hình ảnh có nội dụng nhạy cảm, từ đó khiến các em tò mò và dễ trở thành nạn nhân của xâm hại theo nhiều hình thức. Vậy làm thế nào để kiểm soát chặt chẽ hơn việc tiếp cận thông tin trên mạng, đồng thời giáo dục trẻ em thế nào về vấn đề này để các em biết tự bảo vệ bản thân?”…

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu thiếu nhi tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã tổng hợp các kiến nghị này, sau đó đề xuất các sở, ngành, tổ chức liên quan cùng phối hợp giải quyết.

Đồng chí Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công An cũng đã chia sẻ và giải đáp các thắc mắc. Ông Hiếu cũng đã chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của bạo lực học đường, sau đó đề ra một số các phương án phòng tránh và ngăn chặn bạo lực học đường, đồng thời nhắc nhở các em một số biện pháp tự bảo vệ bản thân hay bảo vệ các bạn nạn nhân xung quanh.

Sau khi được giải đáp, tư vấn và chia sẻ, các bạn thiếu nhi đã ý thức được việc cần trang bị cho mình những hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân, có kiến thức và kĩ năng ứng xử với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trong nhà trường; kiến thức, kỹ năng xây dựng nét đẹp văn hóa trong giao tiếp, ứng xử góp phần xây dựng hình mẫu “Thiếu nhi Thủ đô thanh lịch, văn minh”.

Đ. Thọ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh