Trên 100 người phải cấp cứu sau khi ăn cỗ mừng nhà mới

16:41 - 06/09/2019
Trên 100 người phải cấp cứu sau khi ăn cỗ mừng nhà mới

Hơn một trăm người trên địa bàn xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã phải đến Trạm Y tế xã điều trị, truyền dịch giải độc do bị tiêu chảy, đau bụng cấp sau khi ăn cỗ mừng nhà mới.

TTXVN đưa tin, trước đó 4/9/2019 gia đình ông Lò Văn Phênh và vợ là bà Lò Thị Liên (bản Mường Lói 2, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tổ chức mừng nhà mới đã mời bà con ở nhiều bản trên địa bàn xã và người thân ở địa bàn ngoài tỉnh về dự.

Khoảng 3 giờ ngày 5/9, hơn 100 người ăn cỗ tại tiệc mừng nhà mới có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy phải đến Trạm y tế xã Mường Lói để khám, cấp cứu, truyền dịch.

Trên 100 người phải cấp cứu sau khi ăn cỗ mừng nhà mới - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Y tế xã Mường Lói khám, điều trị cho bệnh nhân (ảnh chụp trưa 6/9).

Đến sáng 6/9, hàng chục người dân trên địa bàn xã vẫn tiếp tục đến Trạm y tế xã Mường Lói để khám, điều trị. Ngành y tế tỉnh đã lấy mẫu phẩm các món ăn xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Trả lời Báo Nhân Dân, ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lói, xác nhận: Hai ngày nay, 5 và 6-9, hơn một trăm người trên địa bàn xã đã phải đến Trạm Y tế xã điều trị, truyền dịch giải độc do bị tiêu chảy, đau bụng cấp. Hiện tại, số người có biểu hiện bệnh trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng.

Trên 100 người phải cấp cứu sau khi ăn cỗ mừng nhà mới - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm Y tế xã Mường Lói khám, điều trị cho bệnh nhân (ảnh chụp trưa 6/9).

Ông Phạm Duy Tùng, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Mường Lói, cho biết: Trước thực trạng số người điều trị tăng đột biến, Trạm đã báo cáo Trung tâm Y tế huyện và đề nghị hỗ trợ. Theo đó, trong ngày 5-9, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã điều động 10 người từ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Pu Luông, Trạm Y tế xã Mường Nhà và một cán bộ y sĩ Đồn Biên phòng Mường Lói sang hỗ trợ tiếp nhận, điều trị. Với biểu hiện bệnh chung của người bệnh là đau bụng, đau đầu, sốt, tiêu chảy cấp, Trạm Y tế xã Mường Lói đã tiến hành truyền giải độc, cho người bệnh uống giảm đau, thuốc tiêu hóa.

Về nguyên nhân gây bệnh, ông Phạm Duy Tùng, cho biết: Với các biểu hiện bệnh như vậy, chúng tôi phỏng đoán có thể do người dân bị rối loạn tiêu hóa; còn kết luận có phải do ngộ độc thực phẩm hay không thì phải chờ kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm của gia đình ông Phênh.

Trưa 6-9, số người đến Trạm Y tế xã Mường Lói tiếp tục tăng, nhiều người dù đã được cấp thuốc uống và truyền dịch từ ngày 5-9 nhưng bệnh tình không đỡ; rất nhiều gia đình có cả hai vợ chồng cùng bị bệnh. Phòng làm việc, nơi ở của cán bộ Trạm Y tế xã Mường Lói đều được bố trí các bệnh nhân nằm chờ điều trị nhưng không đủ, bà con phải trải chiếu nằm trong sân Trạm Y tế xã.

Cuối ngày 5-9, trạm đã hết dịch truyền, phải huy động cả dịch truyền từ Đồn Biên phòng Mường Lói nhưng cũng không đủ. Đến trưa 6-9, trạm mới nhận thêm được hai hộp dịch truyền (40 chai) từ Trung tâm Y tế huyện gửi vào, trong khi số bệnh nhân chờ được truyền đang rất đông.

TA (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›