THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 01:50

Triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề”

Triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề” vừa khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội nhằm góp phần tôn vinh và phát huy làng nghề, phố nghề trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống đậu bạc Định Công.

Sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống đậu bạc Định Công.

Với mong muốn giúp công chúng hiểu rõ hơn về lịch sử làng nghề, phố nghề, đồng thời tuyên truyền, quảng bá việc giữ gìn và bảo vệ những di sản văn hóa nghề quý giá trên địa bàn Thủ đô, triển lãm “Hà Nội – Đất trăm nghề” được tổ chức như một cách tôn vinh các làng nghề, phố nghề Thủ đô.

Sản phẩm gốm Bát Tràng tại triển lãm

Sản phẩm gốm Bát Tràng tại triển lãm

Theo thống kê năm 2019, Hà Nội có 1.350 làng nghề, hơn 300 làng được công nhận là làng nghề truyền thống. Làng nghề có mối quan hệ mật thiết với khu “36 phố phường”, vừa để tiêu thụ sản phẩm, vừa cung cấp thợ cho các phố nghề.

Làng nghề Hà Nội ra đời và phát triển gắn bó chặt chẽ với lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Trước kia dân cư chủ yếu là dân gốc, các làng nghề thủ công đã xuất hiện nhưng còn lác đác. Sau khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, nhân dân khắp nơi kéo về kinh thành và vùng ven kinh thành để sinh cư, lập nghiệp. Người dân về Thăng Long, mang theo cả các nghề từ thuở cha sinh, mẹ đẻ đã truyền dạy.

Làng nghề Hà Nội tập trung chủ yếu ở ven đô. Khu vực hồ Tây có nhiều làng nghề trồng hoa, rau, cây cảnh hay đúc đồng thủ công, dệt lụa, làm giấy. Vùng Hà Đông tập hợp các làng trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Tả ngạn sông Hồng với làng Bát Tràng nổi tiếng làm đồ gốm. Đầu thế kỷ 20, một số nghề mới hình thành như: may âu phục, đóng giầy, chụp ảnh…

tl_bia

Triển lãm trưng bày các sản phẩm thủ công của 5 làng nghề truyền thống: gốm Bát Tràng; thêu Quất Động; dệt lụa Vạn Phúc; mây tre đan Phú Vinh và đậu bạc Định Công. Bên cạnh đó còn có các hoạt động trình diễn, giao lưu với nghệ nhân làng nghề.

Triển lãm mở cửa đón khách từ 8h-16h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần tại Bảo tàng Hà Nội.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh