THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 04:48

Triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”: Khám phá văn hóa dệt của ba nhóm dân tộc thiểu số

(Dân sinh) - Từ ngày 3 đến 4/12/2022, tại Viện Goethe, 58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm "Nghệ thuật dệt bản địa" do Craft link và Viện Goethe đồng tổ chức.
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 4/12/2022, tại Viện Goethe, 58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 4/12/2022, tại Viện Goethe, 58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Theo ban tổ chức, trong thế giới hiện đại, truyền thống dệt bản địa của Việt Nam phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với hàng dệt may do các nhà máy sản xuất với giá thành rẻ hơn. Chính vì điều này, kể từ khi thành lập, Craft link đã luôn tiến hành các chương trình, dự án khác nhau ở các vùng miền của đất nước, nhằm khuyến khích thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống dệt lâu đời của mỗi dân tộc; đồng thời, học cách sử dụng các mẫu hoa văn truyền thống cùng nguyên vật liệu độc đáo để thể hiện nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc của dân tộc.

Trong triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa” sắp tới, chúng ta có thể khám phá thêm về văn hóa dệt ở Việt Nam thông qua nghệ thuật dệt truyền thống của ba nhóm dân tộc thiểu số khác nhau đến từ Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

"Sáu nghệ nhân đến từ nhóm Hmông (Hà Giang), nhóm Thái (Nghệ An) và nhóm Châu Mạ (Lâm Đồng) sẽ được mời đến triển lãm để giới thiệu về văn hóa dệt bản địa thông qua màn trình diễn nghệ thuật dệt vô cùng đặc sắc của họ.

Mỗi nhóm có kỹ thuật dệt riêng được truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi mảnh vải dệt thủ công tỉ mỉ đều có chức năng và biểu tượng riêng, mang trong mình văn hóa và tín ngưỡng của người làm ra sản phẩm. Đây là điều khiến sản phẩm dệt trở nên đẹp hơn, và khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

“Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với các nghệ nhân trên khắp Việt Nam và rất vui được chia sẻ với công chúng những điều chúng tôi đã tìm hiểu về truyền thống dệt. Chúng tôi rất tự hào khi được giới thiệu sản phẩm dệt tuyệt đẹp của các nghệ nhân Việt Nam trên toàn thế giới. Hãy cùng tôn vinh di sản văn hóa của chúng ta và lưu giữ cho các thế hệ mai sau”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Craft link là một Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận và công bằng thương mại, hoạt động với mục đích hỗ trợ các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm khuyết tật và các nhóm làng nghề truyền thống trong việc khôi phục truyền thống văn hoá, phát triển sản xuất hàng thủ công và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thông tin du khách bị mắc kẹt ở Tràng An không đúng sự thật

Thông tin du khách bị mắc kẹt ở Tràng An không đúng sự thật

(Dân sinh) - Ngày 27/1, bà Hoàng Thị Thu Hường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Du lịch sinh thái Tràng An cho biết, vào tối muộn 26/1, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin và hình ảnh nhiều...
12 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh