THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 06:20

Triển lãm tranh phác thảo của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Triển lãm "Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí" sẽ chính thức khai mạc ngày 26/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số phác thảo của Nguyễn Gia Trí được trưng bày tại triển lãm

 

Triển lãm được tổ chức nhân kỉ niệm 110 năm ngày sinh danh họa Nguyễn Gia Trí, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với nền mỹ thuật Việt Nam. 

 

Triển lãm sẽ trưng bày 40 bức phác thảo tranh của danh họa, thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh với nhiều kích thước khác nhau và được thể hiện bằng nhiều chất liệu như: Bút bi, bút dạ, sơn dầu, màu nước, chì than, màu sáp… trên giấy; chia thành các tiêu đề về phong cảnh, nhân vật, chi tiết trang trí và đề tài lịch sử. 
Đây là một sưu tập quý được Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh sưu tầm qua hai giai đoạn: Giai đoạn năm 1991 và năm 2010.
Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí” sẽ được trưng bày từ ngày 26-6 đến 10-7-2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).
Sinh thời, họa sĩ Nguyễn Gia Trí đã có công lớn trong việc đặt nền móng và phát triển nghệ thuật sơn mài. Ông được mệnh danh là "người cha đẻ những bức sơn mài tân thời của Việt Nam", với những đường nét vẽ thanh lịch và những tư tưởng mới về nghệ thuật sơn mài. Cùng với Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, họa sĩ Nguyễn Gia Trí tạo thành bộ tứ nổi tiếng của thời kỳ đầu nền mỹ thuật Việt Nam. 
Nguyễn Gia Trí được xem là một trong những người đi đầu của hội họa sơn mài Việt Nam, đồng thời có đóng góp to lớn trong việc xây dựng nghệ thuật tạo hình nước nhà. Họa sĩ Nguyễn Gia Trí luôn là tấm gương sáng về tài năng và đạo đức nghề nghiệp đối với các thế hệ nghệ sĩ sau này.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh