THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:46

Triển lãm “Việt Nam qua ảnh đơn sắc xanh”

“Những bức ảnh với hình thức đơn sắc, theo một cách nào đó chính là những “bản vẽ” về đất nước và con người Việt Nam…”, đó là những bức vẽ của Julie Vola, nhiếp ảnh gia người Pháp được trưng bày tại Triển lãm các tác phẩm của Julie Vola trong bộ ảnh “Vietnam in Cyanotype: Batch 1” (tạm dịch: Việt Nam qua ảnh đơn sắc xanh: Đợt 1) diễn ra từ 14/9 – 8/10 tại 81B Xuân Diệu (Hà Nội).

 

Julie Vola bên những bức ảnh trưng bày tại triển lãm.

 

Sinh ra tại miền Nam nước Pháp năm 1983, Julie Vola đã có bằng Thạc sĩ Nhiếp ảnh tại Đại học Nhiếp ảnh Quốc gia Pháp. Từ đó cô đã giảng dạy chuyên ngành này gần 10 năm nay và gần đây là tại Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội.

Julie Vola cho biết, bộ sưu tập này được chọn lọc từ những tấm ảnh về Việt Nam và con người nơi cô yêu thích nhất. Đây là thành quả của công cuộc khám phá Việt Nam trong nửa thập kỉ qua ống kính máy ảnh, những chuyến công tác, với cương vị một người lữ khách và cũng là cư dân của đất nước xinh đẹp này.

“Với bộ ảnh này, tôi chọn dùng kỹ thuật in cyanotype – in ảnh đơn sắc xanh – từ thế kỉ XIX. Kĩ thuật được sử dụng lần đầu tiên bởi ngài John Herschel với chủ ý dùng cho các ghi chú, biểu đồ và bản vẽ kĩ thuật. Những bức ảnh này, với hình thức đơn sắc, theo một cách nào đó chính là những “bản vẽ” về đất nước và con người Việt Nam; sự đơn giản mà sâu sắc mang đến một sắc thái kì ảo cho những bức hình. Tôi đã luôn luôn bị hấp dẫn bởi máy ảnh và kĩ thuật rửa ảnh kiểu truyền thống độc đáo. Tôi tin rằng chúng phủ lên tấm ảnh một lớp màng thơ mộng, vươn xa ra khỏi những gì nằm trong khung hình”, Julie Vola chia sẻ.

Julie Vola hiện là Biên tập viên hình ảnh tại Word Vietnam. Cô đến Hà Nội 7 năm trước để tìm hiểu về quá khứ của gia đình mình, sau khi kế thừa những tấm ảnh từ ông của cô, kể lại đời sống của ông tại Hà Nội. Kể từ đó, cô luôn tìm thấy cảm hứng trong đất nước và con người nơi đây. Julie Vola cho biết, trong vài tháng tới, cô sẽ tổ chức một workshop về kĩ thuật ảnh đơn sắc xanh cyanotype. Hiện cô luôn tiếp tục tìm kiếm mạch đập của lịch sử trong các khung cảnh xung quanh mình.

Một số bức ảnh trưng bày tại triển lãm: 

 

 

 

 


 

CÙ HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khám phá thành cổ Lam Kinh

Khám phá thành cổ Lam Kinh

Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh nằm trên địa bàn huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hoá). Với diện tích 200 ha, Lam Kinh không chỉ giữ được nguyên vẹn những công trình của triều đại hậu...
5 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh