Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo mới trong lễ duyệt binh

10:07 - 11/10/2020

(Dân sinh) - Trong lễ diễu binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10, lần đầu tiên trong hai năm quân đội nước này đã trình làng các tên lửa tầm xa nổi tiếng của mình.

Loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới này được chở trên một chiếc xe lớn có tới 11 trục. Theo nhiều nhà phân tích thì đây sẽ là một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cơ động lớn nhất thế giới nếu nó đi vào hoạt động.

Triều Tiên phô diễn tên lủa đạn đạo mới trong lễ duyệt binh - Ảnh 1.

Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo mới trong lễ duyệt binh.

Theo tienphong, Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới xuất hiện trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh, cho thấy tên lửa này dài hơn ICBM Hwasong-15 thường được chở bằng TEL 18 bánh.

ICBM dài hơn được cho là có khả năng bay xa hơn. ICBM ra mắt trước đó - Hwasong-15 - có tầm bắn tới 12.800km, và có thể tấn công bất cứ khu vực nào thuộc lãnh thổ Mỹ. Ngoài Hwasong-15, Triều Tiên còn có 2 ICBM khác là Hwasong-13 (có thể bay xa tới 5.500km) và Hwasong-14 (tầm bắn ước tính là 10.058km, cũng có khả năng đe dọa phần lớn lãnh thổ Mỹ).

Các chuyên gia cũng đang tìm hiểu xem ICBM mới của Triều Tiên có thể mang theo bao nhiêu đầu đạn, vì nước này đang nỗ lực phát triển tên lửa để khó bị đánh chặn hơn.

Baovephapluat đưa tin, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa nhất của họ, Hwasong-15, vào tháng 11/ 2017. Với tầm bắn 13.000 km, về mặt lý thuyết, tên lửa có khả năng hạt nhân này có thể bắn trúng bất cứ nơi nào bên trong nước Mỹ. Vào tháng 7/2019, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã xác nhận tiềm năng của tên lửa.

Triều Tiên phô diễn tên lủa đạn đạo mới trong lễ duyệt binh - Ảnh 3.

Loại tên lửa này được cho là có thể vươn tới bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ

Hệ thống tên lửa này là một trong số hàng chục loại vũ khí được phô diễn tại lễ duyệt binh, từ xe tăng và pháo cơ động đến hệ thống phòng thủ bờ biển, pháo tầm xa, phòng không và các tên lửa có khả năng hạt nhân khác, bao gồm Pukguksong-3, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm.

Trong bài phát biểu tại sự kiện này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, đất nước của ông đang xây dựng khả năng quân sự của mình như một biện pháp răn đe, và Bình Nhưỡng sẽ chỉ tấn công tự vệ trước hành động khiêu khích của kẻ thù.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường răn đe chiến tranh để tự vệ nhằm răn đe, kiểm soát và quản lí tất cả các nỗ lực và hành vi đe dọa nguy hiểm, bao gồm cả các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng, từ các thế lực thù địch.", Chủ tịch Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời chúc tốt đẹp tới người dân Hàn Quốc, chúc họ mau chóng bình phục sau đại dịch Covid-19, đồng thời ca ngợi những người đồng hương và phụ nữ của ông đã "bảo vệ đất nước và chính họ" khỏi vi rút.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›