Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ an sinh xã hội

13:18 - 07/04/2020

Gói hỗ trợ an sinh xã hội giúp khoảng 20 đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được báo cáo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc.

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ an sinh xã hội - Ảnh 1.

Phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký báo cáo về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

6 nhóm đối tượng được Chính phủ đề nghị hỗ trợ trong thời gian 3 tháng, gồm:

1. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên sẽ được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng;

2. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Hai nhóm đối tượng nêu trên sẽ được chi tiền hỗ trợ một lần cho 3 tháng.

3. Người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 điều 98 của Bộ luật Lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

4. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

5. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

6. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Dự kiến, tổng mức kinh phí đủ để hỗ trợ sáu nhóm đối tượng nêu trên khoảng 62.000 tỉ đồng, được sử dụng từ ba nguồn gồm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, hỗ trợ gián tiếp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo tờ điện tử Tri thức trực tuyến, báo cáo này có những vấn đề vượt thẩm quyền để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để tổ chức triển khai. Dự kiến ngày 8/4, Ủy ban sẽ họp về vấn đề này.

"Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Thủ tướng sẽ ký ban hành. Khi đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng hướng dẫn triển khai ngay", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng đang tính đến những việc cần làm ngay để có những phản ứng chính sách phù hợp, đồng thời xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Theo Bộ này, các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp đã được cụ thể hóa trong Chỉ thị 11 mà Thủ tướng đã ký ban hành. Dự kiến ngày 10/4 sẽ có hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›