Trộm áo phao trên máy bay Vietjet, một khách nữ bị phạt 8,5 triệu đồng

11:52 - 13/10/2019
Trộm áo phao trên máy bay Vietjet, một khách nữ bị phạt 8,5 triệu đồng

(Dân sinh) - Cơ quan chức năng vừa quyết định xử phạt 8,5 triệu đồng đối với bà Dương. T. D. vì có hành vi lấy áo phao chuyên dụng trên máy bay.

Chiều 12/10, đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, vào lúc 8h ngày 7/10, có một người phụ nữ tên D.T.D (59 tuổi, cư ngụ ở quận Ba Đình, TP Hà Nội) đến ga quốc nội sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để làm thủ tục cho chuyến bay VJ408 (Liên Khương đi Hà Nội).

Trộm áo phao trên máy bay Vietjet, một khách nữ bị phạt 8,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Mọi hành vi lấy áo phao ra khỏi vị trí khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định về an toàn bay, sẽ uy hiếp an toàn cho chính hành khách đó và khách khác

Trong quá trình kiểm tra soi chiếu, nhân viên an ninh hàng không sân bay Liên Khương phát hiện chiếc áo phao chuyên dụng chỉ được dùng trên máy bay lại nằm trong hành lý xách tay của khách Dương. T. D., dự định đi chuyến bay VJ408 về Hà Nội.

Căn cứ vào những thông tin ghi trên áo phao, an ninh sân bay Liên Khương nhanh chóng xác nhận, nữ hành khách này đã lấy chiếc áo phao tại ví trí ghế ngồi số 18F trên chuyến bay VJ783 ngày 2/10 từ Hà Nội đi Cam Ranh mà khách bay trước đó.

Trộm áo phao trên máy bay Vietjet, một khách nữ bị phạt 8,5 triệu đồng - Ảnh 2.

Biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với bà D.

Sự việc sau đó được chuyển cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam tại cảng hàng không Liên Khương xử lý theo thẩm quyền.

Nghị định 162 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép đồ vật, thiết bị hoặc tài sản trong cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt hành chính từ 7-10 triệu đồng.

Đại diện sân bay Liên Khương cho biết, do không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, nên quyết định xử phạt mức trung bình là 8,5 triệu đồng.

Hồi cuối tháng 11/2018, nhà chức trách hàng không sân bay Nội Bài cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính 2 triệu đồng hành khách Q.X.H. vì tự ý xé vỏ áo phao trên tàu bay.

Trên chuyến bay VJ464 từ Cần Thơ về Nội Bài, người đàn ông này đã tự xé vỏ áo phao dưới ghế ngồi số 14B, làm rách vỏ bọc, mất niêm phong nguyên trạng ban đầu và phải thay thế.

Theo quy định hàng không, áo phao được trang bị để dành cho hành khách sử dụng trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển. Áo phao được để trong túi phía dưới ghế hoặc ngăn chứa bên cạnh ghế. Hành khách không được làm phồng áo khi ở trong máy bay.

Mọi hành vi lấy áo phao ra khỏi vị trí khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định về an toàn bay, sẽ uy hiếp an toàn cho chính hành khách đó và khách khác.

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›