Trong 7 ngày ra quân xử lý 5.140 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ma túy

10:45 - 23/03/2021

Thực hiện kiểm soát tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy theo kế hoạch của Bộ Công an, trong 7 ngày ra quân, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện nhiều trường hợp tài xế mô tô, ô tô có nồng độ cồn trong hơi thở.

Trong 7 ngày ra quân, lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện xử lý 5.140 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Tính đến 16h chiều ngày 22/3, CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện xử lý 5.140 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ma túy; gồm 5.089 lái xe vi phạm nồng độ cồn, 51 trường hợp lái xe dương tính với ma túy, phạt tiền 17,7 tỷ đồng, tước 2.997 GPLX; tạm giữ 5.140 phương tiện.

7 ngày ra quân xử lý 5.140 trường hợp vi phạm cồn, ma túy - Ảnh 1.

Trong những ngày qua, bên cạnh việc xử lý nghiêm người vi phạm của lực lượng chức năng, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện. Thực tế cho thấy, phần lớn lái xe mô tô, ô tô... đều chấp hành hiệu lệnh dừng xe, ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy.

Trọng tâm của đợt ra quân là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác; đánh giá thực trạng người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma tuý. Trong đó, tập trung đối tượng xe mô tô, ô tô con, ôtô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ôtô kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

7 ngày ra quân xử lý 5.140 trường hợp vi phạm cồn, ma túy - Ảnh 2.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Đặc biệt, khi xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn phải kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính để phát hiện các trường hợp tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy phải tổ chức xác minh về nhân thân, thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú để có biện pháp quản lý.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›