THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 01:35

Trưa 24/7, Khánh Hòa vượt mốc 1000 ca bệnh Covid-19, TP Nha Trang thực hiện "Chỉ thị 16/CT-TTg cộng"

(Dân sinh) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, từ 7h đến 12h ngày 24/7 đến 12h, toàn tỉnh phát hiện 37 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc đến nay lên 1.019 ca. Trước tình hình đó, TP Nha Trang thực hiện giải pháp "Chỉ thị 16 CT-TTg cộng", tăng tần suất đi chợ lên 4 ngày/lần, chia theo khung giờ đi chợ.

Đến trưa 24/7, toàn tỉnh Khánh Hòa có 1.019 ca mắc Covid-19. Trong đó, TX Ninh Hòa là địa phương có số ca mắc cao nhất, với 739 ca, đứng thứ 2 là TP Nha Trang 219 ca, TP Cam Ranh 7 ca, huyện Vạn Ninh 31 ca, Cam Lâm 18 ca và Diên Khánh 5 ca.

Để tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg quyết liệt; hiệu quả hơn, UBND TP Nha Trang xây dựng Kế hoạch hỗ trợ hoạt động mua sắm các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố từ ngày 26/7 đến 8/8.

Theo đó, để thực hiện nghiêm quy định "không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết", nhằm đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân, các bếp ăn tập thể, sẵn sàng cung ứng hàng hóa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Kéo giảm số người đi chợ bình quân hàng ngày tại các chợ hạng 1, chợ đầu mối, chợ dân sinh. Theo hướng tăng tần suất đi chợ lên 4 ngày/lần, đồng thời chia theo khung giờ đi chợ.

Đóng cửa toàn bộ các chợ truyền thống, các Siêu thị và Cửa hàng Bách hóa xanh. Không cho phép các siêu thị được mở cửa hoạt động; Dừng hoạt động của đội ngũ người chuyển hàng (Shiper) của các Siêu thị/ BHX trên địa bàn thành phố kể từ 0 giờ 00 phút ngày 26/7/2021 cho đến hết thời gian giãn cách. Cấm toàn bộ người dân ra khỏi nhà. Không tiếp tục thực hiện phát Thẻ đi chợ.

Để thực hiện việc này, các hình thức hỗ trợ mua sắm hàng cho người dân được thực hiện: Phân bổ số Siêu thị/ Cửa hàng BHX chịu trách nhiệm cung ứng hàng theo địa bàn. Áp dụng hình thức mua hàng online đặt hàng, đơn hàng mua chung nhóm hộ qua các Tổ cung ứng hàng hoặc tăng cường nhiệm vụ cho Tổ Covid cộng đồng xã, phường.

Mỗi ngày sẽ có 1/4 số tổ dân phố đặt hàng qua 2 đầu mối: Đại diện Đoàn thanh niên xã/ phường và đại diện Chi hội phụ nữ xã/ phường.

Trưa 24/7, Khánh Hòa vượt mốc 1000 ca bệnh Covid-19; TP Nha Trang thực hiện "Chỉ thị 16/CT-TTg cộng".  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại cuộc họp. Ảnh Trang TTĐT TP Nha Trang

Khi tiếp nhận đơn hàng của các hộ dân trong Tổ/thôn, đại diện Đoàn xã phường hoặc chi hội phụ nữ gửi đến các Siêu thị, các cửa hàng BHX đóng chân trên địa bàn theo phân bổ Siêu thị/ Bách hóa xanh phụ trách cung ứng hàng (theo bảng dự kiến của Phòng Kinh tế) để đặt hàng

Các siêu thị xác nhận đơn hàng và số tiền cần thanh toán qua số điện thoại của 2 đầu mối đại diện đồng thời cho đóng gói hàng có gắn tên, đại diện hộ đặt hàng, kèm hóa đơn thanh toán. Hình thức thanh toán: Chuyển khoản qua tài khoản của Siêu thị, hoặc nhận trực tiếp khi giao hàng.

Hình thức giao hàng: Giao UBND các xã, phường lựa chọn vị trí, địa điểm phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch để xe giao hàng của Siêu thị vận chuyển đến theo luồng một chiều. Đối với các hẻm nhỏ, các Tổ cộng đồng hỗ trợ bằng xe máy. Khi giao hàng đến các hộ gia đình đảm bảo giữ khoảng cách và các biện pháp phòng, chống dịch 2 mét.

Xe giao hàng: Sẽ do siêu thị đảm nhận, nếu thiếu phương tiện kịp thời báo cáo để UBND thành phố có thể điều động xe, phương tiện hỗ trợ

Thực hiện hàng ngày chỉ có 50% công chức đi làm và lực lượng làm nhiệm vụ ra đường. Giao trách nhiệm cho Chủ tịch xã, phường cử 01 Phó chủ tịch phụ trách nhiệm vụ hỗ trợ mua sắm hàng ngày 1/4 số thôn, 1/4 số tổ dân của xã, phường, mình cho Nhân dân. Kiên quyết xử lý những người ra đường không có lý do.


NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh