THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:42

Trung Quốc có ca mắc Covid-19 biến thể mới, người dân Israel vẫn bị nhiễm dù tiêm Vaccine

Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm virus corona biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều so với bình thường, gây nguy cơ lớn cho công tác phòng chống đại dịch

Thông tin trên Tiền phong cho biết, People’s Daily (báo Nhân dân Trung Quốc) dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc vừa được trung tâm này công bố.

Trung Quốc có ca mắc COVID-19 biến thể mới, người dân Israel vẫn bị nhiễm dù tiêm Vaccine - Ảnh 1.

Người dân Israel đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo đó, bệnh nhân là một nữ sinh viên 23 tuổi, gần đây đi trên chuyến bay từ Anh về thành phố Thượng Hải. Cô này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 hôm 14/12/2020 và ngay tối cùng ngày được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện ở Thượng Hải.

Điều tra dịch tễ cho thấy nữ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 12/12/2020, hai ngày trước khi bay về Trung Quốc. Bệnh nhân kể rằng, cô đã chạy trong công viên mà không đeo khẩu trang, rồi trong khi chờ lên máy bay, cô tháo khẩu trang để ăn uống.

Mẫu bệnh phẩm của nữ sinh viên được phân tích gene vào ngày 24/12/2020 và kết quả cho thấy, chủng virus corona khác với chủng được phát hiện ở Thượng Hải hồi tháng 11/2020. Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy, chủng virus này giống với chủng biến thể lây lan mạnh ở Anh từ cuối tháng 10/2020, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc tuyên bố.

Để giảm thiểu nguy cơ Covid-19 biến thể lây lan, giới chức Thượng Hải đã khẩn cấp áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm truy vết những người tiếp xúc gần nữ sinh viên, khử khuẩn toàn diện những nơi bệnh nhân từng đến…

Theo Vietnamnet đưa tin, hãng thông tấn RT dẫn nguồn truyền thông Israel cho biết, số ca nhiễm Covid-19 dù được tiêm vaccine ở nước này đã lên tới 240 người.

Giới chức y tế Israel nhận định, lý do hàng trăm người trên nhiễm bệnh, dù đã được tiêm loại vaccine do Pfizer và BioNTech bào chế, có thể là vì mã gien trong vaccine cần thời gian để ‘dạy’ hệ miễn dịch nhận biết và tấn công bệnh tật.

Ngoài ra, vắc-xin Pfizer/BioNTech cần hai mũi tiêm. Một số nghiên cứu chỉ rõ, khả năng miễn dịch của người nhận vắc-xin chỉ đạt 50% sau khi tiêm mũi thứ nhất từ 8-10 ngày. Khả năng miễn dịch sẽ tăng lên 95% một tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Do vậy, nguy cơ nhiễm Covid-19 vẫn còn khoảng 5% dù người nhận vaccine được tiêm đầy đủ cả hai mũi.

Số liệu từ Worldometers tính tới ngày 2/1 cho thấy, Israel đã phát hiện hơn 428.500 ca dương tính Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát, trong đó khoảng 3.350 trường hợp tử vong.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh