CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:22

Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất, Israel phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi

Theo số liệu mới được công bố ngày 15/11, Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay vì biến thể Delta. Trong khi đó, Israel đã phê duyệt việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Quyết định được đưa ra sau khi các cơ quan y tế Mỹ phê duyệt vaccine cho trẻ cùng nhóm tuổi hồi đầu tháng 11.

Báo Người lao động đưa tin, những người đi từ thành phố có số ca nhiễm tăng nhanh hơn so với những nơi khác buộc phải tuân theo các quy định cách ly khắt khe. Giới chức trách Trung Quốc cho biết họ ghi nhận 32 ca nhiễm có triệu chứng trong cộng đồng vào ngày 14/11, trong đó hầu hết là ở TP. Đại Liên.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ vị thành niên luôn là mối quan tâm của các chuyên gia y tế. (Ảnh: Getty Images)

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ vị thành niên luôn là mối quan tâm của các chuyên gia y tế. (Ảnh: Getty Images)

Hãng tin Reuters thống kê Trung Quốc đã có tổng cộng 1.308 ca nhiễm trong cộng đồng tính từ ngày 17/10, vượt qua số ca nhiễm ghi nhận trong mùa hè năm nay (1.280 ca). Con số này cho thấy đây là đợt bùng dịch rộng nhất Trung Quốc khi có tới 21 tỉnh, khu vực và thành phố trực thuộc trung ương bị ảnh hưởng.

Mặc dù làn sóng dịch tại Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn nhiều nước khác, chính phủ nước này vẫn quyết tâm chống dịch bằng chính sách không khoan nhượng.

Hàng chục khu vực cấp tỉnh đã kiểm soát các ổ dịch chỉ trong vòng vài tuần nhờ vào việc thực hiện nhanh chóng một loạt biện pháp phức tạp. Những biện pháp này bao gồm truy vết, xét nghiệm nhiều lần những người ở trong các khu vực có nguy cơ, đóng cửa các tụ điểm giải trí, hạn chế du lịch và phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, Đại Liên vẫn đang phải vật lộn trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 4/11, thành phố cảng 7,5 triệu dân này đã phát hiện trung bình khoảng 24 ca mắc mới/ngày, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác của Trung Quốc.

Một số thành phố gần Đại Liên như Đan Đông, An Sơn và Thẩm Dương đã yêu cầu những người đến từ Đại Liên phải cách ly tập trung 14 ngày trước khi di chuyển tự do - một biện pháp thận trọng bất thường.

Thông tin trên báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam VOV đưa tin, Israel đã phê duyệt việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Các chuyên gia tư vấn khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em và tin rằng lợi ích của vaccine vượt xa rủi ro. Truyền thông Israel cho biết, việc tiêm chủng vaccine với liều lượng vừa đủ cho trẻ em dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng ở người trưởng thành và thiếu niên vào đầu năm nay.

Các chuyên gia cho biết nỗ lực tiêm chủng tích cực của Israel đã giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và đưa làn sóng lây nhiễm biến thể Delta vào tầm kiểm soát. Nhưng dịch Covid-19 tiếp tục lây lan ở người chưa được tiêm chủng, trong đó có trẻ em.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh